Ukraine sẽ nhận được xe tăng hạng nhẹ bánh lốp do Pháp sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/1, Văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron thông báo, Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng hạng nhẹ bánh lốp AMX-10 RC và xe bọc thép chở quân Bastion trong gói viện trợ quân sự mới năm 2023.
Xe tăng hạng nhẹ bánh lốp AMX-10 RC. Ảnh Euromaidan Press.
Xe tăng hạng nhẹ bánh lốp AMX-10 RC. Ảnh Euromaidan Press.

Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Điện Elysée cho biết Pháp sẽ chuyển giao các xe tăng hạng nhẹ mà quân đội Pháp đang thay thế dần bằng xe thiết giáp trinh sát Jaguar mới và xe bọc thép chở quân Bastion.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn tổng thống Pháp Emmanuel Macron về quyết định cung cấp “xe tăng hạng nhẹ” và xe bọc thép chở quân Bastion cho Ukraine.

Xe tăng hạng nhẹ bánh lốp AMX-10 RC do Pháp sản xuất. Ảnh South Front

Xe tăng hạng nhẹ bánh lốp AMX-10 RC do Pháp sản xuất. Ảnh South Front

Xe bọc thép chở quân Bastion APC ở Bắc Mali, 2015. Ảnh hồ sơ: Wikimedia Commons
Xe bọc thép chở quân Bastion APC ở Bắc Mali, 2015. Ảnh hồ sơ: Wikimedia Commons

Một cố vấn của Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Sébastien Lecornu nói, quyết định đó được đưa ra nhằm giúp quân đội Ukraine chuẩn bị cho "một cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra " vào mùa xuân. Ông nói: “Ukraine hiện đang đứng trước một bước ngoặt trên chiến trường.”

Xe thiết giáp bánh lốp 6×6 AMX-10 RC do công ty Nexter Systems của Pháp sản xuất vào những năm 1980. Vũ khí chính của xe tăng hạng nhẹ là pháo tăng áp suất trung bình 105 mm F2 BK MECA L/47, có thể bắn đạn APFSDS (đạn xuyên giáp dưới cỡ ổn định bằng vây (sabot)). Cơ số đạn các loại là 38 viên. Vũ khí thứ 2 là súng máy đồng trục 7,62 mm NF1 với 4.000 viên đạn.

Xe tăng hạng nhẹ, được trang bị động cơ Baudouin Diesel Model 6F11 SRX công suất 280 mã lực có tính cơ động cao. Dự trữ hành trình là 800 km, tốc độ tối đa 40 km/h trên địa hình bằng phẳng và đạt 85 km/h trên đường nhẹ.

Tương tự như những xe thiết giáp những năm 80, AMX-10 RC được trang bị giáp nhẹ. Xe tăng có giáp phía trước chống đạn xuyên 23 mm từ cự ly 300 mét và chống đạn xuyên giáp 14,5 mm quanh thân với giáp phụ.

Quân đội Pháp sở hữu hơn 240 xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC. Hiện chưa có thông tin, khi nào Pháp sẽ cung cấp loại xe này và số lượng là bao nhiêu.

Quyết định cung cấp AMX-10 RC, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên gửi xe tăng do phương Tây sản xuất tới Ukraine. Trước đó, quân đội Ukraine được cung cấp xe tăng do Liên Xô sản xuất từ ​​các quốc gia Đông Âu thuộc NATO và các nguồn khác.

Pháp đã cung cấp cho Ukraine pháo tự hành, hàng chục xe thiết giáp và hàng trăm tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không.

Xe tăng hạng nhẹ của Pháp khó có thể bù đắp những tổn thất về thiết giáp của Ukraine do loại xe này đã lỗi thời trong chiến tranh hiện đại. Với vỏ giáp mỏng và hỏa lực yếu, xe tăng bánh lốp của Pháp không làm thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường. Những loại xe tăng và vũ khí tương tự chỉ nhằm mục đích kéo dài cuộc xung đột.

Theo South Front