Nga nói Mỹ chế tạo vũ khí hạt nhân với tốc độ "chưa từng thấy"

Cục trưởng Cục kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov ngày 11/3 tuyên bố Mỹ đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân với tốc độ chưa từng thấy.
Nga nói Mỹ chế tạo vũ khí hạt nhân với tốc độ "chưa từng thấy"

Báo Kommersant (Thương gia) của Nga dẫn lời ông Ulyanov cho biết mặc dù không có quy định về việc ngăn chặn các nước nâng cấp năng lực hạt nhân, song những hành động của Mỹ là "đáng lưu ý." 

Theo ông Ulyanov, Mỹ đang chế tạo các máy bay ném bom mới, tàu ngầm và tên lửa đạn đạo liên lục địa - được gọi là bộ ba hạt nhân, để củng cố năng lực tấn công bằng tên lửa với một quy mô chưa từng thấy dưới thời các chính phủ tiền nhiệm ở Mỹ.

Ông nhấn mạnh rằng hành động trên của Mỹ đang đi ngược lại cam kết trước đó về cắt giảm vũ khí hạt nhân. 

Hồi tháng 4/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chính quyền Washington sẽ nỗ lực hướng tới một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) do Mỹ và Nga ký và được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2010, số đầu đạn hạt nhân của Mỹ sẽ được giảm từ 1.900 xuống còn 1.550 đơn vị.

Tuy nhiên, trong những năm qua, chính quyền Obama lại tìm cách tăng ngân sách hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, từ 20 tỷ USD lên 34,8 tỷ USD mỗi năm.

Theo VietNam+