Mỹ-Hàn tập trận lớn chưa từng thấy, Triều Tiên tổng động viên

VietTimes -- Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận chung vào hôm nay 7/3, hãng tin Yonhap dẫn lời tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
Chiến đấu cơ Mỹ
Chiến đấu cơ Mỹ

Các cuộc tập trận Resolve Key (Giải pháp then chốt” và Foal Eagle (Đại bàng non) sẽ được tổ chức từ ngày 7/3 đến ngày 30/4, là các hoạt động diễn tập quy mô lớn nhất kể từ vụ tấn công bằng ngư lôi của Bình Nhưỡng nhằm vào tàu hộ tống Cheonan Hàn Quốc trở thành nguyên nhân các cuộc diễn tập hàng năm này", đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Dự kiến, trong thời gian diễn tập Mỹ sẽ điều động các máy bay ném bom B-2 Northrop, B-2 Spirit và các loại vũ khí chiến lược đến bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của hơn 15.000 lính Mỹ và 300.000 binh sĩ Hàn Quốc.

Trong khi đó, chính quyền Triều Tiên đa kêu gọi tất cả thanh niên, từ học sinh trung học tới sinh viên đại học, đăng ký gia nhập quân đội, đồng thời đề nghị mọi công dân dưới 40 tuổi tái ngũ, NK Daily dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết.

Động thái trên được cho là nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn dự kiến bắt đầu vào ngày 7/3. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ Mỹ, tăng gấp đôi so với những năm trước.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên trước đó cũng ban hành một lệnh tương tự, yêu cầu những đơn vị phụ trách huy động quân sự cấp tỉnh tiến hành phỏng vấn những công nhân tại địa phương có thể đáp ứng các tiêu chuẩn tái ngũ. Tất cả người đạt yêu cầu đều được đưa vào danh sách dự bị.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cùng ngày phát đi thông điệp của lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh cho lực lượng vũ trang sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào, và đặt quân đội trong tư thế tấn công phủ đầu.

Triều Tiên từng đe dọa tấn công phủ đầu đối thủ gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng chưa thể phát triển khả năng bắn tên lửa tầm xa với đầu đạn thu nhỏ.