Nga lần đầu đưa tiêm kích tàng hình PAK FA tới Crimea

Ngày 4.6, người dân vùng Crimea (Nga) lần đầu tiên chiêm ngưỡng tiêm kích tàng hình PAK FA T-50 của Nga bay lượn trên trời, nhân sự kiện thao diễn hàng không Aviadarts 2016 tại đây.
Tiêm kích PAK FA trên bầu trời Crimea ngày 4.6.2016 – NTV
Tiêm kích PAK FA trên bầu trời Crimea ngày 4.6.2016 – NTV

Theo NTV, hai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình T-50 do hãng Sukhoi chế tạo đã bay lượn nhiều vòng trên vùng trời bán đảo Crimea sau khi xuất phát từ căn cứ ở mũi Chauda thuộc Crimea, nơi tập trung các máy bay Nga tham gia thao diễn hàng không Aviadarts 2016.

Nhiều diễn đàn Nga cho biết bên dưới mặt đất, rất đông người tụ tập xem loại chiến đấu cơ tàng hình của Nga bay biểu diễn, giao thông như ngừng lại.

Cũng trong ngày 4.6, tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, tướng Viktor Bondarev cho hay vào năm 2017 tiêm kích tàng hình PAK FA chính thức hoạt động tại các đơn vị không quân Nga. Hiện các giai đoạn thử nghiệm loại máy bay này gần như đã hoàn tất.

"Tại trung tâm thử nghiệm máy bay chiến đấu quốc gia có 5 chiếc T-50 đang thử nghiệm, và năm 2017 sẽ chính thức phục vụ chiến đấu", theo tướng Bondarev.

 Nga lần đầu đưa tiêm kích tàng hình PAK FA tới Crimea ảnh 1

 Nga lần đầu đưa tiêm kích tàng hình PAK FA tới Crimea ảnh 2

Các chiếc PAK FA giao cho Không quân Nga thử nghiệm

PAK FA là dòng máy bay chiến đấu tàng hình do tập đoàn Sukhoi chế tạo, bay thử lần đầu ngày 29.1.2010, đến nay đã trải qua nhiều đợt thử nghiệm từ cấp nhà máy đến cấp quân đội.

Loại tiêm kích tàng hình này được Nga đánh giá là hơn hẳn máy bay của Mỹ và châu Âu, vũ trang tên lửa không đối không có tầm bắn xa hơn 200 km cùng nhiều loại vũ khí hiện đại khác.

 Nga lần đầu đưa tiêm kích tàng hình PAK FA tới Crimea ảnh 3

T-50 PAK FA là máy bay tàng hình đầu tiên của Nga, có 1 chỗ ngồi, hai động cơ, do hãng Sukhoi nghiên cứu phát triển. Máy bay này dùng để không chiến và hỗ trợ tấn công mặt đất. T-50 có tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh (hơn 2.400 km/giờ), có thể tàng hình trước radar của đối phương, tầm hoạt động 5.500 km.

Thân của T-50 có nhiều thành phần làm từ composite, động cơ cực mạnh, và các công nghệ hàng không tốt nhất đều tích hợp vào chiếc siêu tiêm kích này.

Truyền hình quân đội Nga cho rằng T-50 không có đối thủ cả với các dòng máy bay chiến đấu trước đây của Liên Xô và Nga, và với cả máy bay của nước ngoài.

Tháng 12.2014, tập đoàn máy bay UAC thông báo việc sản xuất hàng loạt T-50 sẽ bắt đầu từ năm 2016, và đến năm 2020 Không quân Nga sẽ có 55 chiếc T-50 sẵn sàng hoạt động.

Xem tiêm kích PAK FA của Nga bay thử nghiệm với vũ khí:

Theo Thanh Niên