Nga không tin quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học

VietTimes -- Ngày 30.8, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, bản báo cáo cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc còn nhiều điểm cần phải làm rõ và Hội đồng Bảo an không thể sử dụng những kết luận như vậy để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Syria.
Xe thiết giáp của quân đội Syria.
Xe thiết giáp của quân đội Syria.

Tuyên bố của đại diện Nga được đưa ra trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cùng ngày.

Trước đó, một báo cáo chung của Liên Hợp Quốcvà Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), quân đội của Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công khí hóa học nhằm vào dân thường gần đây. 

Bản báo cáo này đồng thời cũng cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng sử dụng khí độc Sulphur trong các vụ tấn công.

Trên thực tế, cả lực lượng đối lập và quân Chính phủ Syria thường đổ lỗi cho nhau sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh.

Năm 2013, Syria đã nhất trí thiêu hủy kho vũ khí hóa học theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ bảo trợ. Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ thỏa thuận nhưng cũng thận trọng thông qua một nghị quyết nêu rõ, cơ quan này sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu phát hiện ra bất cứ hành động chuyển giao phi pháp vũ khí hóa học hoặc bất cứ bên nào tại Syria sử dụng vũ khí hóa học.