Nga không quan tâm Tổng thống Syria Assad có giữ ghế hay không

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3.11 cho biết, Moscow không quan tâm Tổng thống Syria Assad có giữ ghế hay không và cho rằng vấn đề này cần phải do chính người dân Syria quyết định chứ không phải do các thế lực nước ngoài sắp xếp. 
Nga không quan tâm liệu ông Assad có còn tại vị hay không
Nga không quan tâm liệu ông Assad có còn tại vị hay không

Khi được hỏi liệu việc Tổng thống Syria Assad giữ ghế có phải là vấn đề nguyên tắc đối với Nga hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: 

“Chắc chắn là không, chúng tôi chưa bao giờ nói thế. Chúng tôi không nói rằng ông Assad nên ở lại hay ra đi. Việc thay đổi chế độ ở Syria có thể trở thành thảm họa không chỉ ở địa phương mà còn gây ra vấn đề về người tị nạn như hiện nay, và có thể trở thành một hố đen khổng lồ”.

Phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy, Người phát ngôn bộ ngoại giao Nga nói thêm rằng vấn đề tại vị của ông Assad không đóng vai trò quan trọng đối với Nga. Chính người dân Syria sẽ quyết định số phận của ông Assad, cũng như tìm ra vị lãnh đạo cho đất nước của họ.

Nga cùng Iran là hai đồng minh quan trọng của ông Assad. Hai nước này đều cho rằng cần phải hợp tác với ông Assad trong thời điểm hiện tại. Mọi chuyện sau này do nhân dân Syria quyết định, dù Iran có lập trường bảo vệ quyền lãnh đạo của ông Assad mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, Mỹ và Saudi Arabia cùng nhiều nước khác muốn sự ra đi của ông Assad như là "điều tất yếu" trong bất cứ thỏa thuận hòa bình nào tại Syria. Tương lai của ông Assad là một trong những vướng mắc lớn nhất của cuộc đàm phán hồi tuần trước tại Vienna – Áo.

Hồi cuối tháng 9, Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus. Tổng thống Assad có chuyến thăm Nga bất ngờ hồi tháng 10 để bày tỏ lòng cảm ơn trước sự hỗ trợ của Moscow.

Mỹ chỉ trích chiến dịch không kích của Nga và loại trừ khả năng phối hợp quân sự với Moscow. Nhưng quân đội Mỹ và Nga đã đồng ý thành lập bộ giao thức nhằm giúp tránh đụng độ nhau trên không phận Syria hồi tháng 10.

Mới đây, một quan chức quân sự Mỹ cho biết máy bay chiến đấu Nga và Mỹ đã tiến hành một vụ thử nghiệm truyền tin tại miền nam Syria, để xác nhận các giao thức thông tin an toàn trên bầu trời nước này. Hai chiếc máy bay của Nga và Mỹ bay cách nhau 8 km trong một thử nghiệm kéo dài 3 phút, quan chức này cho biết thêm.

Vì tính chất nhạy cảm của sự việc, Lầu Năm Góc cho biết gọi hoạt động hôm 3.11 là một "cuộc tập trận" quân sự là không chính xác, và cho rằng đây chỉ có thể gọi là một cuộc "thử nghiệm".

Cũng trong ngày 3.11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói Nga muốn tổ chức một vòng đàm phán giữa chính quyền Syria và phe đối lập tại Moscow vào tuần tới.

Thiên Hà - Theo Reuters, MTG