Nga không kích liên tục trong 24 giờ, quân Syria từng bước giành quyền kiểm soát

Máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Hồi giáo IS vào ngày 11.10, giúp quân đội Syria của Tổng thống Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát tại một số khu vực. Hoạt động của Nga đã ngăn chặn chiến lược của Washington và các nước đồng minh bên trong quốc gia Tây Á. 
Mỹ bất lực nhìn Nga hỗ trợ quân đội Syria.
Mỹ bất lực nhìn Nga hỗ trợ quân đội Syria.

Cơ quan giám sát nhân quyền tại Syria cho biết, quân đội Syria và dân quân đồng minh Hezbollah đã nắm quyền kiểm soát Tal Skik, một khu vực cao ở tỉnh Idlib, sau các cuộc không kích ác liệt của Không quân Nga.

Hành động của Nga đã giúp lực lượng chính phủ Syria tiến gần đến các vị trí của quân nổi dậy, chiếm giữ dọc đường cao tốc nối các thành phố chính của Syria. Theo các phương tiện truyền thông, khu vực này được tổ chức và nằm dưới quyền kiểm soát của một liên minh các lực lượng nổi dậy nhận sự giúp đỡ từ phía Mỹ chống lại Tổng thống Assad.

“Các trận đánh sắp tới sẽ rất ác liệt, khi quân đội chính phủ nhận được sự trợ giúp từ Không quân Nga và họ đã cho thấy khả năng tấn công chính xác các mục tiêu như thế nào. Tuy nhiên, kết quả của cuộc chiến sẽ phụ thuộc vào số phận”.  theo Abu Hamed, người đứng đầu văn phòng quân sự của Jabhat Sham, một lãnh đạo lực lượng nổi dậy ở tỉnh Hama.

Quân đội Syria đã tiến quân từ thị trấn Mourek và Atshan thuộc tỉnh Hama, với xe tăng, pháo hạng nặng và tên lửa đất đối đất, nhằm đánh bại lực lượng chống đối, ông Hamed nói thêm.

Trong khi đó, Moscow cho biết máy bay chiến đấu của không quân đã thực hiện 64 phi vụ bay, tấn công 63 mục tiêu và tiêu diệt 53 công sự kiên cố trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, Nga tuyên bố tất cả các mục tiêu là thuộc về Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, và không hề liên quan đến lực lượng nổi dậy như cáo buộc từ phương Tây.

Trong những ngày gần đây, Nga đã tăng cường đáng kể chiến dịch ném bom bắt đầu từ ngày 30.9. Mặc dù Moscow khẳng định mục tiêu chính trong các cuộc không kích là căn cứ khủng bố, nhưng NATO cho rằng, lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Assad mới là trọng tâm trong các cuộc tấn công của Nga. Một số trong các nhóm nổi dậy vẫn nhận được sự hỗ trợ từ các nước vùng Vịnh Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ hay Mỹ.

Các cuộc không kích của Nga thường kèm theo bước tiến của quân đội chính phủ Syria, được hỗ trợ bởi hàng nghìn dân quân Hezbollah và nhiều đơn vị quân đội Iran. Điều này giúp cho quân đội Syria mở rộng khu vực kiểm soát, vốn mất vào tay quân nổi dậy và lực lượng khủng bố trước đó.  

Hàn Giang - Theo Reuters, Một thế giới