Nga không chấp nhận lệnh cấm bay trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Phái đoàn Nga tại Ủy ban Tư vấn về Bầu trời mở tại Vienna đã chính thức tuyên bố không thể chấp nhận lệnh cấm bay qua Thổ Nhĩ Kỳ trái với các nguyên tắc của Hiệp ước Bầu trời mở.
Chiến đấu cơ Su-35S của Nga tại Syria
Chiến đấu cơ Su-35S của Nga tại Syria

Ông Anton Mazur, người đứng đầu phái đoàn Nga tại đàm phán Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, nói với RIA Novosti ngày 19/2.

"Tuyên bố phản ánh quan điểm của Liên bang Nga về tình huống rất xấu đã phát sinh do lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố được đưa ra bởi phái đoàn Nga ngày 19/2 tại phiên họp bất thường của Ủy ban. Và mặc dù một số đối tác của chúng tôi thắc mắc tại sao phải làm điều đó khi hôm thứ Hai tới sẽ có phiên họp thường xuyên, nhưng chúng tôi đã giải thích đây là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi có phản ứng cấp bách", ông Mazur cho biết.

Ngày 4/2, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã từ chối cho phép một máy bay trinh sát của Nga bay qua phần lãnh thổ nước này gần Syria vì không chấp nhận kế hoạch bay này, trong bối cảnh quan hệ Moskva-Ankara đang ở mức thấp nhất thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Bộ này nêu rõ: “Không thể đạt được sự nhất trí về hành trình của chuyến bay trinh sát từ ngày 2-5/2/2016 theo yêu cầu của phía Liên bang Nga".

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm hiệp định Bầu trời mở khi từ chối cho máy bay Nga bay qua không phận.

Theo Sputnik