Nga “khoe” có robot diệt được cả xe tăng

VietTimes -- Sputnik đưa tin, tại triển lãm quân sự “Patriot” vừa diễn ra mới đây, Nga đã giới thiệu một dự án robot mới.
Nga “khoe” có robot diệt được cả xe tăng

Robot có thể thực hiện công việc trinh sát, vận chuyển hàng hóa, điều chỉnh hỏa lực pháo binh, và thậm chí tấn công kẻ thù với mô-đun phóng lựu tích hợp.

Robot được thiết kế bởi Tập đoàn sản xuất Máy xây dựng Thống nhất. Dự án tích hợp nhiều chủng loại robot đa năng, bao gồm robot máy bay trực thăng, robot giám sát, robot trinh sát và robot tấn công với module phóng lựu.

Tiết lộ của quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga trên đài RIA Novosti, cho biết: “Robot quan sát điều chỉnh hỏa lực pháo binh và xác định tọa độ cứ điểm theo các tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS/GPS.

Loại robot này có thể phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu của đối phương, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép, với sự giúp đỡ của các loại vũ khí tên lửa thông thường. Robot máy bay trực thăng có thể giám sát, tiếp tế hàng đến vị trí nhất định, cũng như tiến hành quan sát khí tượng.

Robot trinh sát có thể bay đến độ cao hàng ngàn mét và được sử dụng để phát hiện và nhận dạng mục tiêu”.

Theo đại diện Tập đoàn sản xuất Máy xây dựng Thống Nhất, robot được giới thiệu tại triển lãm có khả năng hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu mà không cần có quân nhân tham gia điều hành.

Mới đây, trên chiến trường Syria, Nga cũng đã trình làng hai chủng loại robot chiến đấu hiện đại, đó là các tổ hợp robot “Platform-M” và tổ hợp robot “Argo”. Đây đều là các hệ thống thiết giáp hạng nặng, có khả năng tác chiến cả ban ngày lẫn ban đêm, thích ứng với mọi điều kiện chiến trường. 

Robot “Platform-M” tự động thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, phát hiện định vị các mục tiêu cố định lẫn di động rồi tiến hành tiêu diệt. Nó cũng hỗ trợ hỏa lực một cách hữu hiệu cho lực lượng bộ binh tiến công, bảo vệ các cứ điểm, công trình hay các tuyến đường quân sự. Tổ hợp này được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hoặc bán tự động diệt mục tiệu.

Robot “Argo” thì lại được thiết kế dành riêng cho các chiến dịch quân sự tại địa hình đồi, núi đá. Trong nhiều trận giao tranh gần đây, quân nổi dậy Syria thực sự thất kinh trước những đòn đánh bất ngờ, hỏa lực mạnh từ những robot chiến đấu không người lái của Nga.

N.S