Nga khiến trung tâm kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại 9 tỷ USD

Trong xu hướng kịch bản phát triển sự kiện tồi tệ nhất do hệ quả khủng hoảng quan hệ Nga-Thổ và tác động của những yếu tố bất lợi khác, thiệt hại của tỉnh Antalya trọng điểm kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 8-9 tỷ USD
Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng do quan hệ với Nga bị đổ vỡ
Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng do quan hệ với Nga bị đổ vỡ

Đó là kết nhận định, đánh giá trong bản báo cáo của Phòng Thương mại-công nghiệp tỉnh nhan đề "Ảnh hưởng từ biện pháp trừng phạt của Nga với nền kinh tế của Antalya".

Trong báo cáo của Phòng Thương mại-công nghiệp Antalya nhận định rằng, liên  hệ kinh tế với Nga đảm bảo khoảng 1/3 tổng thu nhập kinh tế quốc dân của tỉnh này, còn trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm khoảng 2/3, vì thế mất mát một phần hay toàn bộ thị trường Nga sẽ tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế của tỉnh.

Tương ứng với dữ liệu thống kê từ cơ quan điều phối văn hóa và du lịch của Antalya, số lượng du khách Nga đến thăm khu nghỉ dưỡng này trong tháng 1/2016 đã giảm 5,3 lần so với cùng kỳ năm 2015, còn tổng số khách du lịch nước ngoài đến tỉnh này cũng là thấp nhất trong 10 năm lại đây.

Các biện pháp kinh tế mà Nga thực hiện đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố bắn hạ máy bay Su-24 có thể khiến Ankara thiệt hại kinh tế đáng kể. Nhưng trước hết, Antalya phải hứng chịu hậu quả, các nghị sĩ đảng Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, theo Zaman (Thổ Nhĩ Kỳ). "Trong những năm qua ngành du lịch và nông nghiệp của Antalya đã phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng do khủng hoảng của nền kinh tế Nga. Và hôm nay đang có một cuộc khủng hoảng chính trị lớn", nghị sỹ Çetin Osman Budak cho biết.

Đồng thời, các nghị sĩ nhấn mạnh rằng những thị trường quan trọng nhất đối với sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ là Nga và Đức. "Chúng tôi từng có nhiều thị trường khác, nhưng vì chính sách Syria sai lầm của mình, chúng tôi thực sự mất đi các nước Ả Rập. Bây giờ, Đức và Nga là các thị trường quan trọng nhất. Hàng năm khoảng 10-12 triệu khách du lịch đến Antalya, khoảng 25% trong số đó là người Nga, về số lượng du khách Nga gần như ngang với người Đức", ông Keck nhấn mạnh.

Theo Sputnik