Nga-Thổ chiến tranh lạnh kéo dài nếu Ankara không hối lỗi

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ có thể ở tình trạng “đóng băng” lâu dài, nếu Ankara không chịu thay đổi lập trường về vụ hủy diệt máy bay Nga Su-24, Đại sứ Nga Andrei Karlov tuyên bố như vậy tại Ankara.
Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ
Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Đã rõ điều kiện từ phía Nga để bình thường hóa quan hệ là cần có lời xin lỗi chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, trừng phạt những đối tượng phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho thiệt hại đã gây ra.

Trước khi xảy ra vụ việc với máy bay Su-24, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển  quan hệ kinh tế thành công, kim ngạch trao đổi thương mại vượt quá 30 tỷ USD, mỗi năm có tới 4,5 triệu lượt du khách Nga đến thăm và nghỉ ngơi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng Giêng  năm 2016 khối lượng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga đã giảm 3 lần. Chịu thiệt hại lớn nhất do ​​trạng thái quan hệ Nga-Thổ hiện nay là Antalya và các tỉnh du lịch lân cận của Thổ Nhĩ Kỳ, đại sứ Andrei Karlov cho biết.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo, thảm kịch với chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Matxcơva và Ankara.

"Sự kiện bi thảm này sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi luôn luôn đối xử Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đơn thuần là với một láng giềng gần gũi, mà còn như với một quốc gia thân thiết. Tôi không biết những gì xảy ra hôm nay cần cho ai, dù sao chăng nữa trong mọi trường hợp cũng không phải là cần cho chúng tôi", ông Putin nói trong cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah II.

Theo Sputnik