Nga kéo cờ rút quân khỏi Syria, Mỹ lo kế nghi binh

Ngày 11/12/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bất ngờ tới Syria và tuyên bố rút một phần lớn lực lượng khỏi Syria. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ tỏ ý nghi ngờ về quyết định của ông Putin.

Phi công Nga làm nhiệm vụ tại chiến trường Syria

Phi công Nga làm nhiệm vụ tại chiến trường Syria

Ông Adrian Tankine-Galloway, phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm 11/12 phát biểu: «Các tuyên bố của Nga về việc rút quân thường không khớp với việc giảm quân số thực tế và không tác động tới các ưu tiên của Mỹ tại Syria». Phát ngôn viên Bộ Quốc hòng Mỹ cũng cho biết liên quân quốc tế sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria và hỗ trợ các lực lượng ở thực địa.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AFP là Washington cho rằng Matxcơva sẽ chỉ có vài hành động «tượng trưng», chẳng hạn rút một vài máy bay khỏi Syria. Và rất có thể sau đó Nga sẽ đòi Mỹ rút toàn bộ quân về nước.

Theo tin mới nhất từ quân đội Nga, hai máy bay chở tiểu đoàn lính Nga từ Syria đã về tới sân bay Makhatchkala, tại thủ đô của nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Các oanh tạc cơ Tu-22M3 cũng rời sân bay Nam Ossetia, vùng Bắc Kavkaz thuộc Nga (nơi máy bay ném bom tầm xa của Nga thường cất cánh bay sang Syria ) và trở về các căn cứ quân sự thường trực. Truyền hình Nga cũng chiếu cảnh binh lính xuống máy bay từ sân bay Bắc Kavkaz thuộc Nga.

Lệnh rút quân của tổng thống Nga được đưa ra khi ông có chuyến thăm bất ngờ tới Syia, chỉ vài ngày sau khi Matxcơva tuyên bố Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm