Nga, “Hổ Syria” tung đòn báo thù hủy diệt phiến quân ở Idlib sau vụ Su-25 rơi

VietTimes -- Ngày 04.02.2018, lực lượng không quân Nga và quân đội Syria dường như đang tiến hành cuộc chiến trả thù nhằm vào tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến khác sau vụ chiếc Su-25 bị bắn hạ trên bầu trời tỉnh Idlib bằng tên lửa phòng không cơ động MANPAD.
Căn cứ không quân Khmeimim của không quân Nga ở Latakia - ảnh minh họa South Front
Căn cứ không quân Khmeimim của không quân Nga ở Latakia - ảnh minh họa South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin chính thức từ các sĩ quan tham mưu lực lượng Tiger cho biết, lực lượng không quân Nga, phối hợp với các tổ trinh sát luồn sâu điều khiển hỏa lực Tiger đã tiến hành một cuộc phục kích đường không dữ dội chưa từng có trên 2 thị trấn vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Từ vài ngày trước đây, một tình báo viên tự xưng là chỉ huy chiến trường Tiger khi trao đổi trên mạng thông tin Telegram đã cho biết, Tiger bị cấm không chiến đấu trên chiến trường Idlib – Aleppo và được điều chuyển sang một hướng khác.

Nắm được thông tin này, lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và các nhóm chiến binh khác đã tiến công vào 2 thị trấn Tal Touqan và Tal Sultan. Phiến quân đinh ninh rằng nơi này không có quân đội Syria nhưng lại có các tổ trinh sát điều khiển hỏa lực đường không và một phi đội không quân Nga chờ sẵn.

Các nhóm chiến binh thánh chiến không chọn được thời điểm may mắn để tấn công. Cuộc không kích có chỉ thị mục tiêu của trinh sát lực lượng Tiger gần như san phẳng toàn bộ 2 cứ điểm khủng bố, 55 tay súng khủng bố thiệt mạng – 30 ở thị trấn Tal Touqan và 25 tay súng khác ở Tal Sultan trong loạt trận không kích liên tiếp.

Hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt sinh lực địch, không quân Nga tiếp tục không kích vào các vị trí khác của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib.

Một trong những sai lầm chết người của các tổ chức Hồi giáo cực đoan thánh chiến là sử dụng tên lửa phòng không cơ động MANPAD tấn công máy bay Nga. Những vụ việc như vậy thông thường không làm người Nga sợ hãi mà ngược lại, tâm lý chung sẽ thúc đẩy lực lượng quân sự Nga hành động quyết liệt hơn. 

Không quân Nga không kích trên chiến trường tỉnh Idlib - video tổng hợp Viettimes
QA