Nga giao 8 máy bay IL-76 cho đối tác châu Á giấu mặt

Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Hãng sản xuất máy bay Ilyushin (Nga) hôm 13-1 cho biết công ty này đã chuyển giao 8 máy bay IL-76 cho một quốc gia châu Á theo các điều khoản của hiệp định song phương trong năm 2015.
Một chiếc máy bay IL-76. Ảnh: Sputnik
Một chiếc máy bay IL-76. Ảnh: Sputnik

Ilyushin là hãng chế tạo máy bay thuộc Tập đoàn United Aircraft Corporation, chuyên sản xuất các loại máy bay dân sự, quân sự, vận tải cũng như máy bay chuyên dụng.

Ông Yury Yudin cho biết: “Trong năm 2015, chúng tôi đã chuyển giao 8 máy bay IL-76 cho một quốc gia châu Á. Đáng tiếc là tôi không thể nêu tên nước này do quy định của thỏa thuận”.

Theo ông Yudin, hãng này đang đàm phán với quốc gia bí mật nói trên về việc cung cấp thêm 5 chiếc máy bay Il-76 khác.

Hồi năm ngoái, hãng Ilyushin từng tuyên bố kế hoạch cải tiến một loạt máy bay IL-76 nhằm tăng tuổi thọ hoạt động của chúng thêm 20 năm. Hãng này thông báo: “Tuổi thọ dự kiến của máy bay là 30.000 giờ bay, 10.000 chuyến bay, tương đương 20 năm. Tuy nhiên, sau khi máy bau được cải tiến, chúng có thể làm việc được đến 40 năm”.

Máy bay IL-76, còn được NATO gọi là “Candid”, là dòng máy bay vận tải quân sự 4 động cơ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và có thể cất cánh từ đường băng ngắn, không cần trải nhựa.

Máy bay IL-76 ra mắt vào năm 1974 và được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, châu Á và châu Phi như máy bay chuyên chở binh sĩ, thiết bị quân sự...cũng như được sử dụng trong sứ mệnh cứu trợ thảm họa, thiên tai và chở hàng hóa.

Theo Sputnik/NLĐ