Nga giáng trả ngay lập tức nếu bị Mỹ tấn công tại Syria

VietTimes -- Ngày 10.04.2018, ông Alexander Zaspikin - đại sứ Nga tại Li-băng trả lời al-Manar TV cho biết, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tiên hành những hoạt động quân sự đáp trả  bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào chiến trường Syria.
Các tướng lĩnh Mỹ và tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. ảnh tài khoản Twittter: @ realDonaldTrump
Các tướng lĩnh Mỹ và tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. ảnh tài khoản Twittter: @ realDonaldTrump

Ông Zaspikin nhấn mạnh rằng, các lực lượng vũ trang Nga sẵn sàng đối mặt với bất kỳ cuộc xâm lược của quân đội Mỹ vào Syria, đánh chặn các tên lửa và tấn công các phương tiện phóng.

Nhà ngoại giao Nga nói thêm rằng, Mỹ đang sử dụng những cáo buộc vô căn cứ về việc sử dụng vũ khí hóa học để biện minh cho các cuộc tấn công mới vào Syria với ý đồ lật đổ Assad, chia cắt Syria.

Lực lượng không quân Nga bắt đầu tiến hành các chuyến bay dọc theo bờ biển Syria, đồng thời tấn công gây nhiễu các máy bay không người lái của Mỹ bay trên chiến tuyến của quân đội Syria.

Ngày 11.04.2018, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Nga, ông Yevgeny Serebrennikov tuyên bố trước cuộc họp báo rằng quân đội Nga sẽ đáp trả ngay lập tức nếu các quân nhân Nga ở Syria bị trúng tên lửa của không quân Mỹ.

Căn cứ không quân Khmeymim và căn cứ hải hậu cần hải quân Tartus của Nga, cũng như các quân nhân Nga, được Bộ quốc phòng Nga triển khai tại Syria và bảo vệ vững chắc trước các cuộc tân công từ phía bên ngoài dựa trên cơ chế và sức mạnh vũ khí Nga.

Sputnik dẫn lời ông Serebrennikov cho biết, Nhà Trắng đang dự kiến các cuộc không kích trên chiến trường Syria, bỏ qua bất cứ sự ủy quyền của Liên Hiệp Quốc nhằm lợi dụng những cáo buộc về vụ tấn công vũ khí hóa học ở thành phố Douma không phải lần đầu. Ông nói:

 "Như Bộ Quốc phòng đã khẳng định, các căn cứ quân sự Nga ở Khmeymim và Tartus đang được bảo vệ chặt chẽ. Đồng thời, chúng tôi hy vọng rằng trong trường hợp cuộc tấn công của Mỹ, nếu có, tính mạng của các quân nhân Nga không bị đe dọa. Tôi nghĩ rằng Mỹ hiểu điều này và sẽ cẩn trọng, bởi vì nếu tính mạng quân nhân Nga bị đe dọa, phản ứng của quân đội Nga sẽ là tức khắc, như Tổng tư lệnh quân đội Nga đã tuyên bố".

Nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Douma cùng với nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” cáo buộc quân đội Syria sử dụng khí Clo làm hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thuơng. Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ tuyên bố Damascus phải chịu trách nhiệm, mặc dù không có bất cứ một cuộc điều tra nào. Lợi dụng tình huống này, Mỹ đang xem xét tất cả các lựa chọn tiềm năng để tấn công Syria.

Trên trang mạng xã hội Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, quân đội Mỹ sẽ phóng tên lửa vào Syria, bất chấp cảnh báo của Nga về việc lực lượng phòng không Nga sẽ bắn hạ các tất cả các tên lửa Tomahawk và phương tiện mang, phóng.

Nga giáng trả ngay lập tức nếu bị Mỹ tấn công tại Syria ảnh 1Tuyên bố của tổng thống MDonald Trump trên Twitter tài khoản: @ realDonaldTrump

Ông Trump tweeted: "Nga thề sẽ bắn hạ bất kỳ và tất cả các tên lửa bắn vào Syria. Nga hãy sẵn sàng, bởi vì tên lửa sẽ được phóng, cảnh tượng rất đẹp, mới lạ hoàn toàn và tên lửa 'thông minh!'

Tổng thống Mỹ, nhắc lại lời nói của bà Haley, đại sứ thường trực của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói thêm rằng: "Bạn không nên làm bạn với một quái vật sát nhân, giết hại nhân dân mình và vui mừng vì chuyện đó!"

Tuyên bố đầy đe dọa này của tổng thống Mỹ xuất hiện chỉ vài giờ sau khi nhà ngoại giao Nga cảnh báo, quân đội Nga sẽ bắn hạ tên lửa Mỹ nhằm vào Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công Syria. video CBSN
QA