Nga giáng đòn san phẳng nơi phiến quân Syria phát động tấn công căn cứ không quân

VietTimes -- Ngày 07.01.2018, lực lượng không quân Nga gia tăng tần suất hoạt động chiến đấu trên chiến trường Syria, tiến hành hơn 30 cuộc không kích tấn công lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn miền nam Idlib và phía bắc tỉnh Hama và hàng chục cuộc không kích trên miền bắc Latakia.
Máy bay ném bom Su-34 không kích trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News
Máy bay ném bom Su-34 không kích trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Những cuộc không kích dữ dội nhằm vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al –Nusra, Al-Qaeda Syria) dọn đường cho chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn miền nam tỉnh Idlib của lực lượng Tiger.

Các cuộc không kích dữ dội này đã giúp các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria giải phóng hàng chục khu dân cư trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib, giải phóng thị trấn Sinjar cùng nhiều làng lân cận, tiến đến cách sân bay chiến lược Abu Al-Duhur khoảng 15 km.

Trong các video thể hiện dưới đây, hai cuộc không kích của Nga được hiển thị, một trong số các thị trấn phía bắc Hama là Kafr Zayta và một là thị trấn Jarjanaz phía nam Idlib.

Không quân Nga không kích dữ dội hai khu dân cư một là Kafr Zayta ở Hama và một là thị trấn Jarjanaz ở Idlib, video truyền thông đối lập Syria

Trên hướng tỉnh Latakia, sau cuộc tập kích bằng máy bay không người lái tự chế của nhóm phiến quân, có tên gọi là Phong trào Alawite tự do “Free Alawite Movement” thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) vào căn cứ sân bay Khmeimin, ngày 07.01.2017 không quân Nga lập tức thực hiện hàng chục cuộc không kích đánh vào các địa bàn, được tình báo Syria xác định là vị trí tập kết của nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn rừng núi phía bắc tỉnh Lattakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, cuộc không kích tập trung vào những vị trí của phiến quân gần núi Al-Tuffahiyah, san phẳng một ngôi làng, được cho là địa điểm xuất phát các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự chế.

Núi Al-Tuffahiyah từ lâu là vùng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm giữ, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 2 km. Từ địa bàn này, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA như Sư đoàn Duyên hải số 1 (FSA) đã từng nhiều lần tấn công quân đội Syria.

Các đơn vị Lính thủy đánh bộ Syria, lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa đã nhiều lần tấn công, nhưng không thành công do các nhóm phiến quân rút lui sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó phản kích tái chiếm dưới hỏa lực pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga giáng đòn san phẳng nơi phiến quân Syria phát động tấn công căn cứ không quân ảnh 1
Nga giáng đòn san phẳng nơi phiến quân Syria phát động tấn công căn cứ không quân ảnh 2
Nga giáng đòn san phẳng nơi phiến quân Syria phát động tấn công căn cứ không quân ảnh 3Ngôi làng, từng là vị trí tập trung quân của nhóm phiến quân Phong trào Alawite tự do bị hủy diệt hoàn toàn - ảnh truyền thông đối lập Syria
Lực lượng vũ trang địa phương NDF thu nhặt mảnh vụn các drones tự chế của phiến quân, bị bắn hạ trên khu vực quanh sân bay Khmeimim - video truyền thông NDF

NT