Nga dồn dập không kích hủy diệt IS trên chiến trường Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Không quân Nga tiến hành những cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến của IS trong địa phận tỉnh Deir Ezzor. Trong ngày 13.11.2017, máy bay ném bom Su-34 liên tục dội bom xuống chiến tuyến của IS ở thành phố Albukamal, tàn phá dữ dội chiến tuyến phòng ngự của IS.
Không quân Nga không kích - ảnh minh họa South Front
Không quân Nga không kích - ảnh minh họa South Front

Hệ thống các khu vực phòng thủ của IS hầu như tan vỡ trên hướng tấn công chính. Những cuộc không kích đã cho phép lực lượng Tiger tiến công thuận lợi giai đoạn đầu tiên trên đường quốc lộ Mayadeen-Albukamal, giải phóng hơn 30 km chiều sâu chiến dịch.

Tăng cường áp lực hủy diệt lên IS, lực lượng không quân Nga chuyển sang không kích đêm, đánh phá chiến tuyến của IS trên vùng sa mạc Deir Ezzor. Lực lượng không quân Syria thực hiện các vụ không kích chế áp đối phương ban ngày.

Những cuộc không kích triền miên ban đêm đã khiến cho các tay súng khủng bố ở Albukamal không có đủ thời gian củng cố hệ thống phòng ngự, liên tục căng thẳng trong tiếng bom, làm suy giảm khả năng đánh trả của lực lượng khủng bố.

Một nguyên nhân khiến chiến dịch Albukamal không thành công do cuộc tấn công không có hỏa lực yểm trợ của Không quân Nga. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran  (IRGC) đã chủ động dẫn đầu cuộc tấn công mà không yêu cầu không quân Nga chi viện hỏa lực. Chính điều đó cũng khiến lực lượng Tiger không phối hợp được với quân đội Syria và buộc phải điều động trực thăng chiến đấu của mình chi viện hỏa lực giúp cụm binh lực trên chiến trường.

Thất bại trong trận đánh bảo vệ thành phố, tướng Suheil al-Hassan, tư lệnh trưởng lực lượng Tiger chính thức chỉ huy chiến dịch tấn công, phối hợp với lực lượng không quân Nga tiến hành giai đoạn 2 chiến dịch giải phóng thành phố Albukamal và các khu vực xung quanh.

Lực lượng Không quân Nga hiện đang đóng một vai trò quan trọng, dọn dẹp tuyến đường tấn công Mayadeen-Albukamal cho quân đội Syria tiến về biên giới Iraq - Syria.

Không quân Nga không kích thị trấn nhỏ Al-Sukariya, chiến tuyến phòng ngự thành phố Al-Bukamal ở Deir Ezzor - ảnh truyền thông "đối lập" Syria
Không quân Nga yểm trợ lực lượng Tiger tiến công trên vùng thung lũng sông Eupharates - video truyền thông quân đội Syria

QA