Nga điều “lính robot” chuẩn bị “giải quyết” chiến trường Aleppo

Những tổ hợp robot chiến trường mới nhất của Nga đã hiện diện ở Aleppo, sẵn sàng cùng các lực lượng ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giải phóng thành phố có tầm quan trọng bậc nhất tại Syria này.
Robot chiến đấu “Platform-M” của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik
Robot chiến đấu “Platform-M” của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Lực lượng của Nga cùng với binh sĩ quân đội Syria, các tay súng Hezbollah và quân tình nguyện Iran trong ngày 18/1 tiếp tục duy trì thế tiến công, củng cố vị trí để chuẩn bị cho trận đánh lớn, toàn diện, quyết định nhất để giành lại quyền kiểm soát ở Aleppo. 

Tầm quan trọng của Aleppo là điều không phải bàn cãi. Đây là thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế quan trọng nhất của Syria. Đối với Damascus, giành lại được Aleppo đồng nghĩa với việc có được hành lang bảo đảm an toàn cho cả vùng duyên hải phía Tây - được xem “căn cứ địa” của lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, cộng đồng sắc tộc Alawite. 

Từ bàn đạp Aleppo, quân chính phủ cũng sẽ có điều kiện thuận lợi mở các cuộc tấn công nhằm thẳng vào Raqqa “thủ phủ” của IS, đánh chiếm các khu vực do quân nội dậy kiểm soát. 

Quân nổi dậy Syria hiện chiếm giữ nhiều khu vực thuộc Aleppo và những đợt tấn công của quân đội chính phủ vào đây từ trước đến nay đều không mang lại kết quả như mong đợi. Thế nhưng tình hình có thể sẽ khác. 

Liên minh 4 bên gồm Nga, Syria, Iran và phái Hezbollah giờ đều tràn đầy tin tưởng về một chiến thắng tại Aleppo, coi đây là sự kiện có tính bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc quân nổi dậy phải chấp nhận một thực tế: tham gia tiến trình đàm phán hòa bình là lựa chọn duy nhất.

Can dự quân sự của Nga tại từ tháng 8/2015 đã tạo ra sức mạnh lớn cho chính quyền Damascus. Sau 5 tháng, quân đội Syria từ tình thế “vô vọng” trên chiến trường đã chuyển thành đạo quân có sức mạnh, chiếm ưu thế. 

Các cuộc không kích đã giúp khôi phục lòng tin trong giới tướng lĩnh, rằng hoàn toàn có thể chiến thắng trong cuộc chiến dai dẳng chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng như quân nổi dậy. Binh lính có thêm luồng sinh khí mới với tinh thần chiến đấu cao. 

Họ tiếp nhận nhiều loại vũ khí mới, hiện đại từ Moskva, cùng với đó là hướng dẫn cách thức thao tác, vận hành hệ thống, các kĩ thuật tác chiến hiện đại từ những chuyên gia, cố vấn quân sự người Nga. 

Tờ Debka (Israel) ngày 18/1 dẫn các nguồn tin quân sự nói rằng chiến thuật của người Nga cũng giúp giảm thiểu thương vong, thiệt hại đối với quân đội Syria, Hezbollah, các tay súng Shiite tình nguyện đến từ Iran, không như các con số mà truyền thông phương Tây thổi phồng. Robot chiến trường đã được Nga đưa vào tham chiến. Đạo quân này sẽ đóng vai trò “ngôi sao” trong việc chiếm lại Aleppo. 

Như là bước đi cách mạng hóa trong chiến tranh hiện đại, Nga đã trình làng hai chủng loại robot chiến đấu tại Syria, đó là các tổ hợp robot “Platform-M” và tổ hợp robot “Argo”. Đây đều là các hệ thống thiết giáp hạng nặng, có khả năng tác chiến cả ban ngày lẫn ban đêm, thích ứng với mọi điều kiện chiến trường. 

Robot “Platform-M” tự làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, phát hiện định vị các mục tiêu cố định lẫn di động rồi tiêu diệt chúng. Nó cũng tạo ra hỏa lực hỗ trợ cho lực lượng bộ binh trên đường tấn công, bảo vệ các cứ điểm, công trình hay các tuyến đường quân sự. 

Tổ hợp này được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hoặc bán tự động diệt mục tiệu. Robot “Argo” thì lại được thiết kế dành riêng cho các chiến dịch quân sự tại địa hình đồi, núi đá. Trong nhiều trận giao tranh gần đây, quân nổi dậy Syria thực sự thất kinh trước những đòn đánh bất ngờ, hỏa lực mạnh từ những robot chiến đấu không người lái của Nga. 

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov mới đây có nói đến kế hoạch “tự động hóa toàn bộ chiến trường ở Syria”, mà điểm then chốt nhất là việc đẩy các đạo quân robot tự động tác chiến. Ý tưởng này có thể gây ra nhiều bàn cãi, nhưng chắc chắn có một thực tế: Nga lại đã tạo ra một cuộc cách mạng trong quân sự thông qua các tổ hợp robot "Platform-M” và “Argo” được triển khai ở Syria.

Hoài Thanh - Theo Debka, al-Monitor, Tin tức