Nga đề xuất Mỹ không kích chung ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đề xuất với Mỹ và liên quân do Washington đứng đầu về việc hai bên tiến hành các cuộc không kích chung ở Syria.
Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích gần thị trấn Sarmada, tỉnh Idblib, nơi Mặt trận Al-Nursa kiểm soát ngày 5/5. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích gần thị trấn Sarmada, tỉnh Idblib, nơi Mặt trận Al-Nursa kiểm soát ngày 5/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, không kích chung sẽ bắt đầu từ ngày 25/5 tới nhằm vào Mặt trận al-Nusra va các phiến quân không thực thi lệnh ngừng bắn.

Theo đề xuất của Nga, các cuộc không kích này cũng nên nhằm vào các đoàn xe có vũ khí, trong đó có những đoàn xe xâm nhập Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Shoigu cho biết thêm đề xuất trên đã được bàn bạc với Chính phủ Syria và được thảo luận với các chuyên gia quân sự Mỹ ở thủ đô Amman của Jordan.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 19/5 cho biết quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã giành lại thị trấn chiến lược Deir al-Asafir ở phía Đông Nam thủ đô Damascus từ tay lực lượng chống đối.

Theo SOHR, giao tranh dữ dội đã diễn ra tại Deir al-Asafir ở vùng ngoại ô Đông Ghouta (của thủ đô sau khi quân đội chính phủ tấn công các tay súng đối lập tại đây. Việc giành lại thị trấn chiến lược này đã mở đường để quân đội chính phủ tiến sâu vào khu vực vốn trước đó do lực lượng đối lập kiểm soát, đồng thời cô lập các tay súng chống đối ở Đông Ghouta. 

Các tay súng thuộc phong trào Hezbollah của Liban cũng đã đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch tấn công nhằm giành lại thị trấn Deir al Asafir trên, vốn do các nhóm phiến quân Hồi giáo kiểm soát từ năm 2012.

Trong khi đó, các nguồn tin địa phương cho biết, các lực lượng chính phủ Syria cũng đã có những bước tiến mới tại khu vực miền núi của Tỉnh Tây Bắc Latakia, chiếm được Đồi Hidadeh chiến lược và cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của phiến quân, nối từ Latakia với tỉnh Idlib lân cận, nơi phiến quân đang kiểm soát. 

Trong một diễn biến liên quan, SOHR cho biết ít nhất 12 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một loạt vụ không kích tại thị trấn Rastan, tỉnh Homs miền Trung Syria hôm 18/5.

Theo Báo Tin tức