Nga có thể sắp kiểm soát 2 căn cứ quan trọng của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo khu vực Zaporozhye do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine cho biết quân đội Nga có thể được quyền sử dụng 2 căn cứ quân sự quan trọng tại khu vực này.
Một căn cứ không quân của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).
Một căn cứ không quân của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Tass đưa tin, lãnh đạo chính quyền quân quản khu vực Zaporozhye Vladimir Rogov xác nhận việc chính quyền của khu vực này sẽ cho phép quân đội Nga sử dụng căn cứ hải quân ở Berdyansk trên bờ Biển Azov và một sân bay quân sự ở Melitopol.

Khu vực Zaporozhye ở miền Nam Ukraine hiện nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của các lực lượng quân sự thân Nga.

"Tôi tin rằng chúng tôi có thể đưa ra một lời đề nghị đến các lực lượng Nga liên quan tới 2 căn cứ quân sự nằm trong vùng được giải phóng. Căn cứ hải quân Vostok trước đây của Ukraine nằm ở Berdyansk bên bờ Biển Azov được trang bị cơ sở hậu cần khá tốt. Mặt khác, sân bay quân sự ở Melitopol rõ ràng có thể là một tài sản quý giá với Nga vì đây là sân bay thuận tiện cho việc đặt một căn cứ chính thức của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Sân bay này có đủ khả năng để làm căn cứ cho một lực lượng không quân hùng hậu bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, hệ thống phòng không và máy bay vận tải quân sự", ông Rogov cho biết.

Người đứng đầu chính quyền quân quản tại khu vực Zaporozhye cũng khẳng định sự hiện diện quân sự thường trực của quân đội Nga trong khu vực sẽ đem đến một sự đảm bảo an ninh cho các cư dân của Zaporozhye.

Việc kiểm soát căn cứ hải quân Berdyansk và đặc biệt là sân bay quân sự ở Melitopol được nhận định là sẽ mang lại một ưu thế lớn cho quân đội Nga trong việc tăng cường kiểm soát khu vực miền Nam Ukraine.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine vào ngày 28/5, quân đội nước này đã mở một cuộc phản công lớn nhằm tái chiếm vùng lãnh thổ Kherson ở khu vực phía Nam vốn đang bị các lực lượng thân Nga kiểm soát.

Theo Dantri.com.vn