“Nga có mọi khả năng đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ”

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Channel News Asia của Singapore, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga không tham vọng lao vào một cuộc chạy đua vũ trang nhưng có đủ khả năng cần thiết đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.
Một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Ảnh Sputnik/ Alexander Vilf
Một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Ảnh Sputnik/ Alexander Vilf

"Nga không muốn và sẽ không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang. Chúng tôi có đủ các phương tiện kỹ thuật không quá đắt để đáp lại các nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đặc biệt sau khi vấn đề chương trình hạt nhân Iran đã được giải quyết", hãng tin Nga RIA Novosti trích lời ông Lavrov cho biết.

Trước đó, ông John A. Heffern, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Âu-Á cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vẫn sẽ được đặt ở Ba Lan, bất chấp việc các cường quốc thế giới đã đạt được thoả thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

“Thoả thuận với Iran không bao gồm các loại tên lửa, do đó nó vẫn sẽ tồn tại”, ông Heffern nói với tờ Rzeczpospolia của Ba Lan vào hôm 21-7.

Theo nhà ngoại giao này, việc xây dựng các phần của hệ thống phòng không ở làng Redzikowo, thị trấn Slupsk, sẽ bắt đầu vào năm sau như kế hoạch và hoàn thành vào năm 2018.

NGUYỄN HOÀNG theo BizLive