Nga chuẩn bị tiếp nhận lô xe bọc thép hiện đại Kurganets-25

Ngày 9-9, ông Alexander Klyuzhev, giám đốc điều hành công ty Kurganmashzavod cho biết, công ty dự kiến sẽ bàn giao một lô xe chiến đấu bộ binh (IFV) và xe bọc thép (APC) được phát triển dựa trên nền tảng Kurganets-25 cho lục quân Nga ​​vào đầu năm 2016.

Xe bọc thép Kurganets-25 trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ

Xe bọc thép Kurganets-25 trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ

"Xe bọc thép chở quân và xe bọc thép chiến đấu được phát triển dựa trên nền tảng Kurganets-25 có kế hoạch sẽ được bàn giao vào đầu năm tới", ông nói nhưng không cho biết số lượng xe mà lục quân Nga sẽ tiếp nhận.

Ông Klyuzhev cho biết thêm rằng nền tảng này có kế hoạch sẽ trở thành mô hình cơ bản cho một loạt biến thể khác nhau. "Chúng sẽ bao gồm xe chỉ huy, xe thông tin liên lạc và nhiều loại xe khác. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ phát triển một loại xe bọc thép cứu kéo (ARV)," ông khẳng định.

Kurganets-25 là một trong số những nền tảng bọc thép mới được phát triển như nền tảng Armata hạng nặng, xe bọc thép Boomerang hạng trung và xe bọc thép Taifun hạng nhẹ.

Trước đó, nhiều nguồn tin đã công bố các cuộc thử nghiệm đối với nền tảng này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016, trong khi các biến thể chiến đấu có thể được chế tạo vào năm 2017-18.

Ngoài ra, có thông tin nói rằng một hệ thống pháo tự hành 120mm và một hệ thống phòng không 57mm dự kiến sẽ được phát triển dựa trên cơ sở của nền tảng bọc thép Kurganets-25.

Tại lễ duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ, phiên bản chiến đấu bộ binh và chở quân Kurganets-25 đã đầu tiên được công bố.

Theo kế hoạch trang bị quân sự cấp Nhà nước, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, nặng khoảng 25 tấn, sẽ được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Liên bang từ sau năm 2015.

Đức Huy theo An ninh Thủ đô