Nga cắt đường CIA, “bỏ đói” phiến quân Syria

VietTimes -- Việc đóng hành lang Azaz corridor, tuyến tiếp tế huyết mạch cho các nhóm phiến quân “ôn hòa” tại Syria được xem là một thất bại quân sự đối với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, RT nhận định.
Cường kích Su-24 Nga tham chiến chống khủng bố tại Syria
Cường kích Su-24 Nga tham chiến chống khủng bố tại Syria

Như các nhà phân tích đã chỉ ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã liên tục khẩn khoản đề nghị Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để ngỏ hành lang Azaz. Báo Mỹ The New York Times đã lý giải vì sao ông Kerry lại lo lắng đến vậy:

Ông Kerry vào bàn thương lượng với rất ít lợi thế: Nga đã cắt đứt rất nhiều tuyến đường mà tình báo Mỹ CIA đang dùng để làm công việc không quá bí mật là trang bị vũ khí cho các nhóm phiến quân Syria, theo nhiều quan chức đương chức cũng như đã hồi hưu.

Những người ủng hộ ông Kerry trong chính quyền nói rằng ông ngày càng vỡ mộng bởi mức độ can dự thấp của các hoạt động quân đội Mỹ, vốn được xem là yếu tố cơ bản hỗ trợ cho nỗ lực đàm phán của ông.

Ít nhất 3 năm qua, CIA đã chuyển lậu vũ khí vào Syria thông qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.  Nay việc này trở nên khó khăn bởi các nhóm phiến quân ngày càng bị cắt đứt khỏi các nhà cung cấp vũ khí và hiện nay Mỹ lại đang khẩn cầu hòa bình.

Tuy nhiên cuộc xung đột Syria dường như còn lâu mới kết thúc và bất chấp những kế hoạch thỏa thuận hòa bình, leo thang xung đột vẫn là khả năng rất cao. CIA sẽ lại quay về  Langley cho tới khi tìm ra một quốc gia mới để tiếp tục công việc gây bất ổn. Rất có thể lần này là Thổ Nhĩ Kỳ.