Nga cảnh báo Mỹ sẽ “đứt chân vì đi trên lưỡi dao sắc”

Mỹ nên hiểu rằng các vị đang đi trên lưỡi dao sắc, vào bất cứ lúc nào lưỡi dao có thể làm đứt chân. Không nên chơi với những "đồ chơi" nguy hiểm, trong đó có tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân", chuyên gia quân sự Nga cảnh báo.
Hệ thống chống tên lửa Patriot của Mỹ
Hệ thống chống tên lửa Patriot của Mỹ

Các chuyên gia quân sự của Nga cảnh báo về những mối đe dọa của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Theo Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Viktor Poznikhir, hành động của Washington không chỉ kích thích một cuộc chạy đua vũ trang mà còn đe dọa sự an toàn của các vệ tinh vũ trụ.

Tướng Poznikhir nói thêm rằng, Nga áp dụng các biện pháp đối phó thích hợp, nhưng, "thế giới không trở thành một nơi an toàn hơn." Giới quân sự cho rằng, vào năm 2022 trong kho vũ khí của Mỹ sẽ có hơn 1.000 tên lửa.

Theo tướng Poznikhir, ngay hiện nay các phương tiện phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga và Trung Quốc và tạo nguy cơ đe dọa các lực lượng hạt nhân chiến lược của Matxcơva và Bắc Kinh.

"Trong tương lai, những khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ tăng lên”, tướng Poznikhir  nói thêm. Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tham mưu Nga tuyên bố rằng hệ thống NMD của Mỹ "không tương xứng các mối đe dọa tồn tại ngày hôm nay”.

Phát biểu trên trang Sputnik, Đại tá Andrei Golovatyuk, thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức Các sĩ quan Nga, lưu ý rằng, có cơ sở để nghi ngờ rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang triển khai ở châu Âu nhằm chống lại Nga.

"Tôi muốn nhắc nhở rằng, Mỹ từng đưa ra "mối nguy cơ từ phía vũ khí hạt nhân của Iran" làm cái cớ để triển khai các hệ thống NMD ở Romania và Ba Lan. Và ngay cả sau khi vấn đề với vũ khí hạt nhân của Iran đã được giải quyết, Mỹ vẫn tiếp tục bố trí các tên lửa của họ. Xét theo tầm bắn và tốc độ tên lửa thì Tomahawk - loại tên lửa có thể được bố trí cho hệ thống phòng thủ tên lửa NMD, chỉ mất khoảng một giờ để bay từ Rumani đến trung tâm Matxcơva. Tất nhiên, chúng tôi có cơ sở để nghi ngờ mục tiêu của hệ thống này rằng nó nhằm chống lại Iran hoặc chống lại Nga", ông Andrei Golovatyuk nói.

Theo ông, Mỹ chơi một trò chơi nguy hiểm. "Các lực lượng vũ trang của Nga, lực lượng không quân vũ trụ, lực lượng phòng không, liên tục theo dõi tình hình. Và các đối tác Mỹ của chúng tôi nên hiểu rằng, các vị đang đi trên lưỡi dao sắc, vào bất cứ lúc nào lưỡi dao có thể làm đứt chân. Không nên chơi với những"đồ chơi" nguy hiểm, trong đó có tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân", chuyên gia quân sự cảnh báo.

Trong hơn một thập kỷ qua Mỹ tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Matxcơva đã nhiều lần tuyên bố rằng những hành động như vậy làm suy yếu nền tảng của sự ổn định chiến lược. Trước đây chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rằng, họ có ý định tiếp tục phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Và Washington tuyên bố, Iran và Triều Tiên là mối đe dọa cơ bản đối với Mỹ.

Theo Sputnik