Nga biên chế tên lửa phòng không Buk-M3 vào năm 2016

Lực lượng phòng không Nga sẽ được tăng cường sức mạnh vào năm 2016 với hệ thống tên lửa phòng không Buk thế hệ 3.
Buk là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung rất hiệu quả của Nga
Buk là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung rất hiệu quả của Nga

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M3 là một phiên bản hiện đại hoá của Buk-M2 với nhiều tính năng điện tử hiện đại và đã được thay đổi tên lửa mới.

Phát triển bởi Cục thiết kế Tikhomirov, Buk-M3 đã được mệnh danh là phương tiện đánh chặn các loại tên lửa hành trình tầm thấp tốt nhất trên thế giới. Buk-M3 sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2016.

Hệ thống Buk-M3 được trang bị một máy tính số mới, hệ thống trao đổi thông tin tốc độ cao và hệ thống dò tìm điện nhiệt thay vì điện quang như các phiên bản cũ.

Khả năng bắn trúng mục tiêu của Buk-M3 đã được tăng lên 99% và tầm đánh chặn đã tăng từ 25km lên 70km.

Một khẩu đội tên lửa Buk-M3 có thể dò tìm và theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu trong khi tên lửa 9R31M mới cũng có khả năng thủ tiêu mọi vật thể bay, bao gồm những loại máy bay và tên lửa có tốc độ bay nhanh, linh hoạt ngay cả khi bị tấn công điện tử chủ động.

Buk-M3 có thể hạ được các mục tiêu trên biển và trên bộ, do nó có khả năng phóng được tên lửa ở bệ phóng thẳng đứng. Cục thiết kế Tikhomirov là đơn vị đang thiết kế các hệ thống radar mảng cỡ nhỏ cho chiến đấu cơ MiG-29, máy bay huấn luyện Yak-140 và các máy bay không người lái (UAV).

Cách đây ít hôm, hãng sản xuất vũ khí Almaz-Antey của Nga cũng vừa tuyên bố bắt đầu nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk thế hệ mới hơn cả phiên bản M3 này.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô