NATO đặt điều kiện Ukraine “nhập hội”

Vấn đề Ukraine gia nhập vào NATO chỉ có thể đặt ra sau khi tiến hành cải cách các lực lượng vũ trang của nước này và đưa lực lượng tới gần các tiêu chuẩn của liên minh, đại diện của NATO ở Ukraine Alexandr Vinnikov cho biết.

Ông Poroshenko thị sát quân đội

Ông Poroshenko thị sát quân đội

Trước đó, tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko nói rằng ông dự định sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc Ukraine sẽ gia nhập NATO. Theo ông Poroshenko, bốn năm trước đây chỉ 16% dân số ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO, hiện giờ  con số đó là 54%.

"Chúng tôi biết quan điểm của tổng thống Ukraine về trưng cầu dân ý, nó không phải là một điều gì mới, hai năm trước đây, một lập trường như vậy đã được thể hiện. Hiện nay Tổng thống đã xác định rằng vấn đề ưu tiên của Ukraine là cải cách các lực lượng vũ trang để đạt được theo nguyên tắc và tiêu chuẩn của NATO.Chỉ sau khi những việc này hoàn thành mới có thể đưa ra vấn đề thành viên ", Vinnikov nói với báo chí.

Quốc hội Ukraine vào tháng 12/2014 đã đưa vào sửa đổi hai bộ luật từ bỏ tình trạng không liên kết của nhà nước. Tổng thống Poroshenko nói rằng Ukraine cần đến năm 2020 có thể đảm bảo khả năng tương thích đầy đủ của lực lượng vũ trang nước nhà với lực lượng của liên minh. Các chuyên gia dự đoán Ukraine sẽ không đủ điều kiện trở thành thành viên NATO trong 20 năm tới.

Theo Sputnik