Mỹ tuyên bố sẽ cắt viện trợ cho al-Zinki nếu thảm sát là sự thật

VietTimes -- Viện trợ trong tương lai và cung cấp vũ khí có thể có nguy cơ đổ vỡ đối với phe phái đối lập Syria sau khi lực lượng Hồi giáo “đối lập ôn hòa” công bố video chặt đầu một trẻ vị thành niên Palestine 12 tuổi, Abdallah Issa, tại trại tị nạn Handarat trên miền bắc Aleppo ngày 19.07.2016.
Cậu bé vị thành niên Palestine 12 tuổi, Abdallah Issa bị sát hại
Cậu bé vị thành niên Palestine 12 tuổi, Abdallah Issa bị sát hại

Nour al-Din al-Zinki, tổ chức được phương Tây nhận định là “đối lập ôn hòa” Syria đã gây ra vụ chặt đầu khủng khiếp trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ hứa sẽ có "hậu quả" nếu video khủng khiếp là sự thật.

 "Nếu chúng tôi có thể chứng minh được thực sự đó là những gì đã xảy ra và nhóm này [al-Zinki] tham gia vào sự cố này. Điều đó sẽ buộc chúng tôi tạm dừng bất kỳ sự trợ giúp hoặc nói thằng ra là chấm dứt bất kỳ sự hỗ trợ nào", Mark Toner, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 20.07.2016.

"Tôi không thể nói “hậu quả” là những gì, nhưng điều chắc chắn là sẽ tạm dừng mọi hoạt động cung cấp, viện trợ và Mỹ xem xét lại bất kỳ liên kết, hợp tác với nhóm này," quan chức Ngoại giao Mỹ nhắc lại.

Theo tuyên bố từ nhóm Nour al-Din al-Zinki, lãnh đạo của tổ chức này lên án vụ sát hại, cho rằng hành động này không phản ánh bản chất của Phong trào, đây chỉ là "hành động cá nhân".

Quân đội Syria đang thắt chặt vòng vây xung quanh tuyến đường tiếp vận đến thành phố Aleppo, hành động trả thù tàn bạo bằng chặt đầu này là dấu hiệu của sự tuyệt vọng trước cuộc bao vây toàn diện lực lượng bạo loạn ở Aleppo.

NT