Mỹ - Trung Quốc đang tránh để xảy ra chiến tranh tiền tệ

VietTimes -- Động thái này phản ánh nỗi lo sợ đang gia tăng là một số quốc gia có thể cố tình phá giá đồng tiền của họ để bảo vệ lượng hàng xuất khẩu đang suy giảm.
Mỹ - Trung Quốc đang tránh để xảy ra chiến tranh tiền tệ.
Mỹ - Trung Quốc đang tránh để xảy ra chiến tranh tiền tệ.

Theo đài VOA, một tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trước khi khai mạc hội nghị khối G-20, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý làm những gì có thể để tránh một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Động thái này phản ánh nỗi lo sợ là một số quốc gia có thể cố tình phá giá đồng tiền của họ để bảo vệ lượng hàng xuất khẩu đang suy giảm, và gây thiệt hại cho đối thủ cạnh tranh.

Một ngày sau cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà Trắng nói:

"Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng nhau tái khẳng định những cam kết của họ trong G-20 về tỷ giá hối đoái, bao gồm cả việc họ sẽ tránh phá giá để cạnh tranh và lấy tỷ giá hối đoái làm mục tiêu phục vụ cho các mục đích cạnh tranh".

Tuyên bố cho hay: "Trung Quốc sẽ tiếp tục quá trình chuyển đổi có trật tự tiến tới một tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định, nâng cao tính linh hoạt hai chiều.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng không có cơ sở để đồng Nhân dân tệ mất giá liên tục. Cả hai bên đều nhận thấy tầm quan trọng của việc truyền thông chính sách một cách rõ ràng".

Động thái này có nghĩa là một số nước, đặc biệt là ở Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể thôi lo sợ về việc Trung Quốc có thể phá giá đồng tiền.

Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã tham gia vào một cuộc đua phá giá tiền tệ để cạnh tranh từ hồi năm ngoái.

Việc Trung Quốc phá giá mạnh hồi tháng 8 năm 2015 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường thế giới. 

Nhưng Bắc Kinh đổ lỗi cho Nhật Bản đã bắt đầu quá trình phá giá đồng Yên để thúc đẩy thương mại riêng của họ, làm thiệt hại cho xuất khẩu của Trung Quốc.