Mỹ triển khai 4 máy bay ném bom B-2 đến Australia trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hình ảnh từ trang The Drive cho thấy 4 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ đang xếp hàng tại căn cứ không quân Amberley của Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia
Mỹ triển khai 4 máy bay ném bom B-2 đến Australia trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng (Ảnh: The Drive)
Mỹ triển khai 4 máy bay ném bom B-2 đến Australia trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng (Ảnh: The Drive)

Hình ảnh gần đây do The War Zone thu được từ Planet Labs cho thấy bốn máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ đang xếp hàng tại căn cứ không quân Amberley của Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia ở Queensland. Đây là một động thái cho thấy Mỹ và Australia hợp tác chặt chẽ hơn để ngăn chặn Trung Quốc.

Bức ảnh cho thấy sự hiện diện ngày càng dày đặc của dòng máy bay ném bom B-2 ở Australia trong những tháng gần đây - báo hiệu Mỹ cam kết duy trì sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Bốn chiếc B-2 hiện đang có mặt tại Amberley được điều động từ Phi đội máy bay ném bom số 509 tại Căn cứ Không quân Whiteman, Missouri, để hỗ trợ Lực lượng Đặc nhiệm Máy bay ném bom của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương. Hai chiếc B-2 đến Amberley vào ngày 10/7, trong khi hai chiếc B-2 khác đến vào ngày 12/7.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai máy bay B-2 đến Australia như một phần của Lực lượng Đặc nhiệm Máy bay ném bom. Các phi công của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đã tập trung vào “nhiệm vụ huấn luyện và nhiệm vụ răn đe chiến lược” kể từ khi bốn chiếc B-2 của Không quân Mỹ đến Amberley.

Mỹ triển khai 4 máy bay ném bom B-2 đến Australia trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ảnh 1
Một máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ đậu trên đường băng tại căn cứ không quân Amberley ở Queensland, Australia (Ảnh: The Drive)

Cặp máy bay B-2 đầu tiên đến Amberley sẽ ở đó "trong suốt tháng 7 và tháng 8 và đang có kế hoạch tham gia vào các cuộc tập trận khác nhau của Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF) như Tập trận 'Koolendong' và Tập trận 'Arnhem Thunder,' Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Australia cho biết. Cuộc tập trận Koolendong 2022 đã kết thúc vào cuối tháng Bảy.

Việc thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện với máy bay B-2 của Không quân Mỹ và máy bay chiến đấu của các nước đồng mình đối với Australia là một sự kiện chưa từng có từ trước đến nay, Trung tá Andrew Kousgaard, chỉ huy Phi đội ném bom viễn chinh số 393, cho biết trong một tuyên bố sau khi các phi công của Không quân Mỹ bắt đầu huấn luyện với Đối tác RAAF.

Mỹ triển khai 4 máy bay ném bom B-2 đến Australia trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ảnh 2
Hai máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của USAF thực hiện một nhiệm vụ của Lực lượng Máy bay ném bom vào ngày 18/7, cùng với hai chiếc F-35A Lightning II của Không quân Hoàng gia Úc (Ảnh: The Drive)

Kousgaard cho biết, các phi công của USAF và RAAF cũng có ý định thử nghiệm tiếp nhiên liệu cho máy bay B-2 từ máy bay tiếp dầu KC-30 của RAAF, điều này sẽ bổ sung một phương tiện khác để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom của USAF ở Thái Bình Dương trong các hoạt động sắp tới.

“Chúng tôi có kế hoạch tiến hành tiếp nhiên liệu bằng các máy bay tiếp dầu KC-30 của Australia. Phi đội bay rất hào hứng với điều đó", Kousgaard nói. “Điều quan trọng đối với chúng tôi là phải chứng minh rằng chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ đó từ các địa điểm khác nhau trong bộ chỉ huy tác chiến lớn nhất trên thế giới và đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm ở đây."

Ông lưu ý: “Cách duy nhất để học hỏi và cải thiện là triển khai và thực hành. “Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể tự mình hoạt động hiệu quả trong môi trường này, và việc học cách hòa nhập hiệu quả với các đối tác của chúng tôi là điều hoàn toàn quan trọng để thành công".

Bình luận về việc triển khai cặp B-2 đầu tiên được gửi tới Amberley, Kousgaard nói: “Việc triển khai B-2 tới Australia thể hiện và nâng cao khả năng sẵn sàng và khả năng sát thương của lực lượng tấn công tầm xa của chúng tôi".

Sự hiện diện của rất nhiều máy bay B-2 ở Australia rõ ràng gửi đi một tín hiệu rất công khai rằng Mỹ đã sẵn sàng sử dụng máy bay ném bom B-2 nếu xung đột với Trung Quốc xảy ra trong tương lai.

Việc triển khai cũng làm nổi bật việc Mỹ cam kết hỗ trợ các đồng minh của mình trong khu vực - đặc biệt là Australia. Mỹ, Australia và Anh đã thành lập một hiệp ước an ninh ba bên vào tháng 9 năm 2021 bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AUKUS,) hỗ trợ việc chuyển giao vũ khí và công nghệ giữa ba quốc gia. Là một phần của hiệp định, Mỹ và Anh cũng sẽ giúp Australia đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Để thể hiện sự đoàn kết hơn nữa, Thượng tá Hải quân Hoa Kỳ John C. Aquilino, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gần đây đã đến thăm Căn cứ Không quân của RAAF Amberley.

"Đó là một đặc ân khi Đô đốc Aquilino đến thăm căn cứ Không quân lớn nhất của chúng tôi ở Australia và gặp gỡ các phi công của chúng tôi", đại diện RAAF cho biết.

"Việc các nhân viên tiếp nhiên liệu, an ninh và cứu hỏa của chúng tôi có được kinh nghiệm trên các máy bay như B-2 không phải là chuyện thường xuyên. Mối quan hệ hợp tác này đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực và khả năng tương tác của cả hai lực lượng thông qua các cuộc tập trận và hoạt động chung. Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương là ngôi nhà của chúng tôi và chúng tôi cam kết hướng tới một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở, hòa nhập".

Trong khi một số máy bay B-2 của Không quân Mỹ dự kiến sẽ ở lại Amberley trong ít nhất vài tuần nữa, có khả năng sự hiện diện của dòng máy bay này tại Australia sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới.

Theo The Drive