Mỹ thay đổi lộ trình rút quân khỏi Afghanistan

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngả theo phương án thay đổi lộ trình cắt giảm lực lượng binh lính giữ lại ở Afghanistan.
 Mỹ thay đổi lộ trình rút quân khỏi Afghanistan

Phát biểu trước báo giới, các quan chức Nhà Trắng cho biết tuy tới nay chưa có quyết định chính thức, song Tổng thống Barack Obama đã ngả theo ý kiến đề xuất của các chỉ huy chiến trường theo đó vào cuối năm 2015 nay sẽ không rút 5.500 trong 9.800 quân mà Mỹ hiện giữ lại ở Afghanistan theo Hiệp định an ninh song phương (BSA) giữa Kabul với Washington.

Nhiều khả năng, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ nghe theo ý kiến của các quan chức Lầu Năm Góc, giữ lại toàn bộ 9.800 binh lính Mỹ ở Afghanistan trong cả năm nay và năm 2016. Ngoài số binh lính trên, khoảng 2.000 lính Mỹ đang làm nhiệm vụ chống khủng bố cũng sẽ tiếp tục sứ mệnh này, tập trung vào việc truy diệt các phần tử nhóm khủng bố al-Qeada và theo dõi việc nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria tuyển mộ và huấn luyện các tay súng ở Afghanistan.

Trong chuyến thăm Kabul mới đây trên cương vị tân Bộ trưởng Quốc phòng, ông Ashton Carter cũng đã lên tiếng đề nghị giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan nhằm “bảo vệ những thành quả mà lính Mỹ đã giành được trong hơn 12 năm qua”.

Theo kế hoạch trước đây, chính quyền Obama đến cuối năm 2015 sẽ rút 5.500 trong tổng số 9.800 lính Mỹ còn lại ở Afghanistan và đến cuối năm 2016 sẽ rút toàn bộ. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đã nhiều lần đề nghị Washington không nên vội vã rút số lính Mỹ còn lại ra khỏi nước này.

Theo: Báo Tin Tức