Mỹ tấn công quân đội Syria vì quyền kiểm soát khu vực chứa dầu

Vụ tấn công mới xảy ra gần khu vực đặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện  phiến quân chuẩn bị tấn công thành phố al-Bukamal. Cứ điểm này là một trong những điểm chiến lược của lực lượng khủng bố IS ở phía đông Syria, và các bên  xung đột "đang tham gia vào cuộc đua để chiếm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của khu vực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân đội Mỹ đã phát động cuộc tấn công thứ hai nhằm vào lực lượng của tổng thống Bashar al-Assad, báo Financial Times (Anh) viết .

Theo tin của tờ báo, cuộc tấn công này cho thấy "sự căng thẳng ngày càng gia tăng" ở phía đông Syria, nơi các thế lực ngoại bang tham gia vào cuộc đua giành khu vực "giàu tài nguyên", do chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm giữ.

Vụ tấn công mới xảy ra gần khu vực đặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện  phiến quân chuẩn bị tấn công thành phố al-Bukamal. Cứ điểm này là một trong những điểm chiến lược của lực lượng khủng bố IS ở phía đông Syria, và các bên  xung đột "đang tham gia vào cuộc đua để chiếm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của khu vực”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố rằng lực lượng chính phủ Sirya đã vi phạm đường ranh giới của cái gọi là khu vực  giảm leo thang giữa hai phía trong vùng al- Tanfa.

Quan chức Mỹ biện bạch rằng việc các máy bay của liên minh thực hiện "chuyến bay thị uy" và  bắn "cảnh báo" gần đoàn xe quân sự để buộc quân đội Syria chuyển hướng hành trình. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục di chuyển và bị cáo buộc đe dọa vị trí của các lực lượng thân phương Tây.

"Nga và Mỹ đang cạnh tranh nhau để chiếm giữ al-Bukamala. Không ai có thể đoán định được, những vấn đề gì có thể sẽ xảy ra”, một phiến quân ở phía đông Syria đánh giá.