Mỹ sẽ không còn là chốn dung thân an toàn cho quan tham Trung Quốc

VietTimes -- Mỹ đã tích cực hợp tác hơn với Trung Quốc trong lĩnh vực chống tham nhũng, do đó Mỹ có thể không còn là chốn dung thân an toàn của các quan tham muốn đào tẩu của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: sznews
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: sznews

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 5/9 cho biết hiện nay Trung Quốc đã xây dựng kênh hợp tác chống tham nhũng với trên 80 quốc gia và khu vực.

Chính phủ Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ gia tăng hợp tác chống rửa tiền và trả về tài sản tham nhũng. Trung Quốc và Mỹ quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu truy bắt-truy tìm ở Trung Quốc, hai bên sẽ tiếp tục triển khai hợp tác về hồi hương tội phạm và nhập cư bất hợp pháp.

Trung Quốc và Mỹ còn đồng ý cùng thực hiện tốt các văn kiện như Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin tài chính chống khủng bố và chống rửa tiền, bàn bạc vấn đề tịch thu và thỏa thuận trao đổi tài sản. Ngoài ra, hai bên đồng ý thảo luận về thủ tục trao trả.

Nhà nghiên cứu Lý Nguy từ Viện nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc gia, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng hợp tác chống tham nhũng, trong đó có truy bắt, truy tìm giữa hai bên là một thành quả quan trọng của hợp tác tư pháp giữa Trung Quốc và Mỹ và ngoại giao chống tham nhũng của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: VOA/Reuters
Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: VOA/Reuters

Xây dựng mạng lưới quốc tế về chống tham nhũng

Lý Dương, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho hay Trung Quốc và Mỹ có Tiểu ban liên lạc hợp tác thực thi pháp luật Trung-Mỹ (JLG), trong tiểu ban này có Nhóm công tác chống tham nhũng. Hai bên đã tiến hành phối hợp rất tốt.

Lý Dương còn cho biết mức độ công tác chống tham nhũng tiếp tục gia tăng, mạng lưới chống tham nhũng quốc tế ngày càng chặt chẽ, không gian chạy ra nước ngoài của các phần tử tham nhũng sẽ ngày càng nhỏ.

Năm 2015, Trung Quốc thông qua tăng cường hợp tác chống tham nhũng với cộng đồng quốc tế, đã hình thành một mạng lưới rất mạnh trên các phương diện.

"Hợp tác chống tham nhũng sẽ trở thành lĩnh vực mới của hợp tác Trung-Mỹ. Điều này không chỉ có lợi cho thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc, mà còn có lợi cho hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các vấn đề khác" - Lý Nguy nói.

Ngày 3/9/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama uống trà ở nhà khách Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Người quan sát, Trung Quốc.
Ngày 3/9/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama uống trà ở nhà khách Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Người quan sát, Trung Quốc.

Mỹ là nước mà những phần tử tham nhũng muốn tìm đến để ẩn náu. Lý Nguy cho rằng trước đây Mỹ không thực sự tích cực đối với hợp tác tư pháp Trung-Mỹ. Bởi vì, Mỹ cho rằng hệ thống tư pháp của hai nước khác nhau, Mỹ không tin tưởng nhiều vào tính chất công bằng của tư pháp Trung Quốc, chủ yếu dựa vào luật của Mỹ để xử lý.

Nhưng, theo Lý Nguy, những năm gần đây, Mỹ đã thay đổi thái độ, kinh tế hai nước hòa nhập với nhau, rất nhiều phần tử tham nhũng và tài sản tham nhũng ở Trung Quốc đều chạy và tuồn sang Mỹ.

Mỹ cho rằng cần xây dựng hình tượng quốc tế bảo vệ nhân quyền, vì vậy Mỹ không thể trở thành “thiên đường” của các phần tử phạm tội của Trung Quốc. Vài năm qua, Mỹ đã tích cực hơn trong hợp tác chống tham nhũng với Trung Quốc.

Lý Nguy cho rằng vấn đề chống tham nhũng không chỉ là vấn đề trong nước, rất nhiều quan chức tham nhũng có quan hệ với nước ngoài, trước khi bị bắt rất có thể sẽ tìm cách chạy sang các nước như Mỹ, tài sản tham nhũng rất dễ tuồn ra nước ngoài qua các tổ chức tài chính xuyên quốc gia.

Vì vậy, Trung Quốc muốn tiến hành chống tham nhũng thành công thì cần phải tăng cường hợp tác quốc tế.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đã tiến hành hợp tác thực thi pháp luật chống tham nhũng hoặc có cơ chế gặp gỡ định kỳ với Canada và Australia. "Hợp tác (chống tham nhũng) giữa chúng tôi với cộng đồng quốc tế hiện nay phải nói là rất thuận lợi, hiệu quả cũng rất cao" - Lý Nguy cho biết.

Lệnh Hoàn Thành và Lệnh Kế Hoạch - những con hổ lớn tham nhũng của Trung Quốc.
Lệnh Hoàn Thành và Lệnh Kế Hoạch - những con hổ lớn tham nhũng của Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Trung Quốc thúc đẩy ngoại giao chống tham nhũng

Hiện nay, Trung Quốc là nước ký kết Công ước chống tham nhũng của Liên hợp quốc. Trung Quốc tích cực tìm cách thông qua các cơ chế quốc tế như G20, APEC để tăng cường hợp tác chống tham nhũng.

Hiện nay, Trung Quốc đã thiết lập kênh hợp tác chống tham nhũng với trên 80 quốc gia và khu vực.
Lý Nguy cho rằng đây là một thành quả lớn của ngoại giao chống tham nhũng Trung Quốc. Sự kiện mang tính tiêu chí của ngoại giao chống tham nhũng chính là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lưu Kiến Siêu làm Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia, đồng thời làm Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương. Điều này đã mở ra ngoại giao chống tham nhũng của Trung Quốc.

Danh sách thành quả hội đàm giữa nhà lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Mỹ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc vừa qua cho thấy Trung Quốc và Mỹ đánh giá tích cực thành quả quan trọng trong hợp tác chống tham nhũng giữa hai nước trong những năm gần đây.

Hai bên tái khẳng định sẽ phát huy vai trò kênh chính của Nhóm công tác chống tham nhũng JLG, tích cực tìm kiếm phương thức, phương pháp nâng cao hiệu suất hợp tác, mở rộng hiệu ứng hợp tác. Trung Quốc ca ngợi sự hỗ trợ và phối hợp của Mỹ trong các vụ án trọng điểm.

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên Phó Bộ trưởng Tổng bộ Hậu cần, Quân đội Trung Quốc - một con hổ lớn đã sa lưới. Ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông.
Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên Phó Bộ trưởng Tổng bộ Hậu cần, Quân đội Trung Quốc - một con hổ lớn đã sa lưới. Ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông.

Hai bên sẽ tiếp tục triển khai hợp tác về hồi hương tội phạm tham nhũng và nhập cư bất hợp pháp. Hai bên đồng ý tiếp tục gia tăng hợp tác chống rửa tiền và trả lại tài sản tham nhũng, cùng thực hiện tốt các văn kiện như Bản ghi nhớ hợp tác trao đổi thông tin tài chính chống khủng bố và chống rửa tiền, bàn bạc các vấn đề tịch thu tài sản tham nhũng và thỏa thuận trao đổi tài sản. Hai bên đồng ý bàn bạc xây dựng thủ tục trao trả tài sản.

Trung Quốc và Mỹ ủng hộ Hội nghị Thượng đỉnh G20 thông qua "Nguyên tắc cấp cao truy bắt - truy tìm chống tham nhũng" và quyết định thành lập Trung tâm truy bắt - truy tìm ở Trung Quốc, cam kết sẽ cùng thúc đẩy thực hiện Kế hoạch hành động chống tham nhũng giai đoạn 2017 - 2018 của G20.

Hai bên Trung-Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chống tham nhũng trong các khuôn khổ đa phương như Công ước chống tham nhũng Liên hợp quốc, G20 và APEC, không cung cấp nơi ẩn náu cho các phần tử tham nhũng và tài sản tham nhũng, bao gồm tiếp tục thực hiện Tuyên bố chống tham nhũng Bắc Kinh của APEC, ủng hộ hoạt động của mạng lưới hợp tác thực thi pháp luật chống tham nhũng của APEC.

Mỹ - Trung quyết định trước cuối năm 2016 tổ chức hội nghị lần thứ 11 của Nhóm công tác chống tham nhũng JLG.

Hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ đã trên 10 năm. Để thực hiện đồng thuận chính trị của nhà lãnh đạo hai nước đạt được trong thời gian hội nghị APEC, tháng 6/2005, hai nước thành lập Nhóm công tác chống tham nhũng trong khuôn khổ Tiểu ban liên lạc hợp tác thực thi pháp luật Trung-Mỹ.

Hổ lớn tham nhũng Quách Bá Hùng được cho là từng có hành động chạy trốn ra nước ngoài, nhưng không thành công. Ảnh: Caixin
Hổ lớn tham nhũng Quách Bá Hùng - Thượng tướng, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc được cho là từng có hành động chạy trốn ra nước ngoài, nhưng không thành công. Ảnh: Caixin

Ban Giám sát của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết 10 năm qua, các cơ quan chống tham nhũng và tư pháp, thực thi pháp luật hai nước Trung Quốc và Mỹ đã hợp tác chặt chẽ, đã đạt được một loạt thành quả.

Trước kia hợp tác tư pháp giữa Trung Quốc và Mỹ không được quan tâm nhiều, chủ yếu quan tâm đến các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh. Cùng với chiến dịch chống tham nhũng mới của Trung Quốc được tăng cường, không gian hợp tác tư pháp của Trung Quốc và Mỹ rất lớn, hợp tác tư pháp rất có thể trở thành một lĩnh vực quan trọng sau hợp tác chính trị và kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, hơn nữa còn có một loạt hợp tác tấn công tội phạm như an ninh mạng.