Mỹ rục rịch dàn trận, sắp tung đòn tấn công đầu não Syria?

VietTimes -- Ngay trong đợt đầu tấn công, Mỹ có khả năng khai hỏa khoảng 500 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu nổi và tàu ngầm vào lãnh thổ Syria.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria hồi năm 2017

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria hồi năm 2017

Theo Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vào ngày 17/3, các nhóm tấn công của hải quân Mỹ đã hội quân trên các vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, Biển Đỏ và vịnh Ba Tư, chuẩn bị cho một cuộc tấn công dự kiến bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria.

Trung tướng Sergei Rudskoy - Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Nga đã ghi nhận được những bằng chứng về việc Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm năng có thể xảy ra đối với Syria.

Tình báo Nga ghi nhận, các nhóm chiến hạm của hải quân Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk đang được tập trung ở phía Đông Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ. Theo Stars and Stripes của Mỹ, Lầu Năm Góc đã triển khai sẵn ít nhất gần 500 quả tên lửa Tomahawk tại Địa Trung Hải, để sẵn sàng cho một kịch bản tấn công Syria bằng tên lửa hành trình, một khi ‘vụ tấn công hóa học của Quân đội Syria’ xảy ra. Mỗi khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke của Mỹ có thể mang 56 tên lửa hành trình Tomahawk, tổng cộng cả 5 chiến hạm đã có 280 quả Tomahawk sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào.

Mặt khác, các tàu sân bay và chiến hạm Aegis khác của Hạm đội 5 Mỹ cũng thường xuyên được điều đến tăng cường cho Hạm đội 6. Ngoài ra, Mỹ còn có thể huy động tàu ngầm hạt nhân ở Địa Trung Hải tham chiến. Mỗi tàu ngầm hạt nhân có thể mang tới khoảng 125 tên lửa Tomahawk.

Dựa trên binh lực sẵn có, ngay trong đợt tấn công đầu tiên, Mỹ có khả năng phóng khoảng 500 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu nổi và tàu ngầm tấn công vào lãnh thổ Syria.

Nếu đòn tấn công nhằm vào thủ đô Damascus, hầu như các cơ quan đầu não chính quyền và quân đội quan trọng, các cơ sở quân sự then chốt và các công trình dân sự trọng yếu sẽ bị hủy diệt. Khả năng phản ứng của Syria sẽ bị tê liệt ngay từ đợt tấn công thứ nhất.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng có thể sử dụng lực lượng không quân đang triển khai trong lãnh thổ Syria và các nước đồng minh Trung Đông như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ phát động nhiều đợt tiến công khác.

Trước nguy cơ liên quân Mỹ và phương Tây sử dụng cái cớ "tấn công hóa học" nhằm tấn công chính quyền và quân đội Syria tăng cao, Nga đã lên tiếng cảnh báo cứng rắn. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga-tướng Gerasimov đã tuyên bố quân đội Nga sẵn sàng bắn hạ cả các tên lửa và các phương tiện mang phóng đe dọa tính mạng binh sĩ Nga có mặt tại Syria.

Để chứng thực Nga không đùa, đã có thông tin về việc Nga điều động thêm tổ hợp tên lửa S-400 đến chiến trường Syria trong bối cảnh căng thẳng tăng nhiệt.