Mỹ: Quân đội Trung Quốc đang chiến đấu ở Afghanistan

VietTimes -- Hãng tin Military Times dẫn nguồn các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, lực lượng lục quân quân đội Trung Quốc tiến vào Afghanistan, phối hợp với quân đội nước này tiến hành các hoạt động chống khủng bố dọc tuyến biên giới hai nước.
Xe thiết giáp EQ 2050F Trung Quốc trên vùng đồi núi biên giới Afghanistan
Xe thiết giáp EQ 2050F Trung Quốc trên vùng đồi núi biên giới Afghanistan

Theo tin từ quan chức cao cấp quân đội Mỹ, các đơn vị PLA phối hợp với quân đội Afghanistan tiến hành những chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên vùng nông thôn phía đông bắc quốc gia này. Các hoạt động quân sự được tiến hành dọc theo 60 km đường biên giới giữa hai nước. Nguồn tin của Bộ quốc phòng Mỹ không nêu chi tiết các hoạt động quân sự chung giữa hai quân đội Trung Quốc - Afghanistan.

Trong bài viết hãng tin Military Times đăng tải bức ảnh một chiếc xe thiết giáp Trung Quốc Dongfeng Mengshi EQ 2050F, được cho là đang hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan.

Theo ông Vasily Kashin, chuyên gia quân sự thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ quân sự Nga, các đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát vũ trang Trung Quốc bắt đầu tiến hành những chiến dịch quân sự hạn chế trên một khu vực hẹp được gọi là hành lang Wakhan khoảng những năm 2012- 2013.

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc tiến hành các hoạt động quân sự nhằm tìm kiếm và tiêu diệt những vị trí ẩn nấp của một tổ chức khủng bố có tên là “Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan”, cùng các nhóm khác nhau có tư tưởng tương tự. "Hiện nay, quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành các tuần tra thường xuyên và tấn công tiêu diệt các nhóm khủng bố như một phần của cơ chế an ninh chung, được ký kết với các nước Tajikistan, Afghanistan và Pakistan", ông nói.

Ngày 01.03.2017, IS tung một video đe dọa tấn công khủng bố Trung Quốc dài 30 phút với những cảnh trẻ em người Duy Ngô Nhĩ – Trung Quốc huấn luyện chiến đấu trong đội ngũ của lực lượng khủng bố IS và cảnh hành quyết một nạn nhân của IS trước mắt những chiến binh thiếu niên này.

Những người Hồi giáo Trung Quốc sống ở khu tự trị Tân Cương – Duy Ngô Nhĩ trên vùng miền tây quốc gia đông dân cư này. Đây là những người Hồi giáo dòng Sunni. Những năm gần đây, những người Duy Ngô Nhĩ ồ ạt gia nhập hàng ngũ của IS. Trên chiến trường Syria có khoảng 100 người Duy Ngô Nhĩ đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS.

NT