Mỹ phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí trị giá gần 2 tỷ USD cho Iraq

Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ cho biết, bộ ngoại giao nước này đã phê chuẩn thỏa thuận tiềm năng trị giá 1,95 tỷ USD bán vũ khí, đạn dược và trang thiết bị cho Iraq, để nước này đưa lên phi đội máy bay chiến đấu F-16 của mình.
Máy bay chiến đấu F-16 của Iraq
Máy bay chiến đấu F-16 của Iraq

"Iraq yêu cầu mua thêm số vũ khí, đạn dược và dịch vụ kỹ thuật này để đảm bảo khả năng hoạt động của các máy bay chiến đấu của họ", cơ quan thuộc Lầu Năm Góc này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo đó, yêu cầu của Iraq bao gồm 24 quả tên lửa không đối không AIM-9M Sidewinder, 150 quả tên lửa chiến thuật không đối đất Maverick và hơn 16.000 đầu đạn, cùng một số trang thiết bị khác.

Thương vụ đề xuất này sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc giúp cải thiện an ninh của một đối tác chiến lược", thông cáo báo chí có đoạn viết.

Trước đó, chính phủ Iraq đã mua 36 chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ để nâng cao khả năng của không quân nước này trong việc chống lại các nhóm khủng bố.

Hồi tháng 7-2015, Mỹ đã bàn giao lô 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho quân đội Iraq, 32 chiếc còn lại sẽ được bàn giao trong thời gian tới. Đến tháng 9, số máy bay chiến đấu F-16 này đã được triển khai tham gia chiến dịch chống IS.

Theo ANTĐ