Mỹ muốn tăng tàu sân bay cho hải quân

Mới đây, nghị sĩ Mike Conaway thuộc Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ đã đề xuất áp dụng đạo luật nhằm tăng số lượng tàu sân bay của Hải quân Mỹ từ 11 lên 12 tàu.
Mỹ muốn tăng tàu sân bay cho hải quân

“Tàu USS John F. Kennedy dự kiến sẽ được hoàn thành vào khoảng năm 2023, nâng tổng số tàu sân bay mà Hải quân Mỹ có được là 12 tàu. Số tàu mà Quốc hội Mỹ đã thông qua cần phải được điều chỉnh để có thể thích ứng với diễn biến tình hình có thể xảy ra”, ông Conaway phát biểu.

Một số nghĩ sĩ Mỹ mong muốn tăng số lượng tàu sân bay hiện có từ 11 lên 12 chiếc.
Một số nghĩ sĩ Mỹ mong muốn tăng số lượng tàu sân bay hiện có từ 11 lên 12 chiếc.

“Kể từ sau Thế chiến II, Hải quân Mỹ đã phụ thuộc vào các tàu sân bay để thực hiện những chiến dịch quân sự cũng như khẳng định ảnh hưởng của mình trên thế giới. Từ Chiến tranh Triều Tiên cho đến năm 2000, Bộ Tổng tham mưu Hoa Kỳ đồng ý để lực lượng hải quân có trong tay 15 tàu sân bay. 

Tuy nhiên, do ngân sách quốc phòng ngày càng giảm, Hải quân Mỹ chỉ còn được sử dụng 12 tàu vào năm 1998 và 11 tàu vào năm 2007. Quốc hội Mỹ sau đó đặt hạn mức 11 tàu để ngăn con số không giảm xuống thêm nữa”, nghị sĩ cho biết.

“Ngày nay, chúng ta đang có nhu cầu bố trí tàu sân bay ở Vịnh Ba Tư để đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran được áp dụng triệt để, và trước đó ông Sean Stackley, sĩ quan phụ trách hậu cần của Hải quân đã phát biểu rằng Hải quân Mỹ sẽ còn tiếp tục phải triển khai tàu sân bay cho đến năm 2021”.

Tương tự như nhiều nghị sĩ khác, ông Conaway cũng bày tỏ lo ngại đối với sự đi xuống của quân đội Mỹ cũng như sự thiếu quyết đoán của Mỹ đối với những đối thủ khác trên thế giới như Nga và Trung Quốc.

“Đối thủ của chúng ta đã đe dọa quyền tự do trên biển và lung lay khả năng quân sự của Hoa Kỳ. Giờ là lúc chúng ta thể hiện sức mạnh và quyết tâm không chỉ đối với những người đang tại ngũ mà còn cả cộng đồng quốc tế bằng cách nâng số tàu sân bay hiện có để Hải quân Mỹ có thể đảm bảo hoạt động của mình trong nước cũng như trên thế giới”, ông nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng trong thời điểm ngân sách quốc phòng Mỹ tiếp tục suy giảm, rất khó để có thể thuyết phục Quốc hội Mỹ sản xuất một loại khí tài mới tốn trung bình 13 tỉ USD tiền thuế. Thêm vào đó, Hải quân Mỹ vẫn là lực lượng mạnh nhất trên thế giới và không cần phải thể hiện khả năng của mình. Cho dù là 11 hay 12 tàu sân bay, tầm ảnh hưởng của Hải quân Mỹ trên thế giới vẫn không thay đổi.

Thêm nữa, các chuyên gia phân tích tin rằng tàu sân bay đang trở nên lỗi thời khi Trung Quốc, Iran và Nga đang đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí chống tiếp cận và xâm nhập (A2/AD). Theo một báo cáo của một viện nghiên cứu chiến lược của Mỹ, Hải quân nước này “đang đối mặt với thực tế là các tàu sân bay đắt tiền đang ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn khi các hệ thống phòng thủ hiện đại được các nước đối thủ phát triển, bố trí và xuất khẩu ra nước ngoài”.

Theo The Diplomat, Infonet