Mỹ khuyến cáo công dân tránh xa tỉnh Xaisomboun ở Lào

Chính phủ Mỹ ngày 12.2 khuyến cáo công dân nước này tránh xa tỉnh Xaisomboun (Lào), nơi tập trung nhiều du khách thích phiêu lưu khám phá, sau những vụ tấn công bằng súng và bom chết người tại đây.
Mỹ khuyến cáo công dân tránh xa tỉnh Xaisomboun, Lào sau những vụ tấn công bằng bom và súng - Ảnh: AFP
Mỹ khuyến cáo công dân tránh xa tỉnh Xaisomboun, Lào sau những vụ tấn công bằng bom và súng - Ảnh: AFP

Đã có hai vụ tấn công bằng bom ở vệ đường đã khiến ba người thiệt mạng hồi tháng 1.2016 tại ở tỉnh Xaisomboun, AFP dẫn lời thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Vientiane, Lào.

Những vụ tấn công này xảy ra sau hàng loạt vụ xả súng vào cuối năm 2015.

“Đại sứ quán Mỹ tại Vientiane đã cấm các nhân viên đến tỉnh Xaisomboun, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ làm điều tương tự”, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Vientiane.

Đại sứ quán Mỹ cũng cảnh báo du khách Mỹ về những quả bom chưa phát nổ còn sót lại từ thời chiến tranh ở những vùng nông thôn hẻo lánh tại Lào. Trong chiến tranh Việt Nam, các máy bay quân sự Mỹ đã ném trên 2 triệu tấn bom khắp Lào nhằm chặn đường tiếp viện của miền Bắc vào miền Nam Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng rồi cho hay hai công dân Trung Quốc đã thiệt mạng và một người bị thương trong vụ tấn công bằng bom ở tỉnh Xaisomboun, nhưng không nói rõ động cơ. Một trong hai nạn nhân là nhân viên của một công ty khai thác mỏ có trụ sở ở tỉnh Vân Nam giáp với Lào.

Bắc Kinh trong những năm gần đây rót nhiều tiền đầu tư vào Lào và trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Lào năm 2014, theo AFP.

Theo Thanh niên