Mỹ không loại trừ khả năng Obama tới Cuba

Nhà Trắng hôm qua thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện chưa có kế hoạch tới Cuba nhưng không loại trừ khả năng ông sẽ đến thăm quốc đảo trong năm tới.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

"Tổng thống từng ngụ ý rằng ông chưa hình dung ra một chuyến thăm Cuba trong tương lai gần", Xinhua dẫn lời Josh Earnest, người phát ngôn Nhà Trắng, trả lời khi báo giới hỏi về khả năng ông Barack Obama đến Havana. "Nhưng tôi chắc chắn không loại trừ khả năng này trong năm tới".

Tổng thống Obama cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo về sự tan băng trong quan hệ hai nước sau hơn 50 năm thù địch hồi tháng 12. Washington và Havana sau đó tổ chức ba vòng đàm phán để khôi phục lại quan hệ ngoại giao.

"Một nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với Cuba đang diễn ra", ông Earnest nói, đồng thời cho biết thêm rằng "vẫn còn vài công việc ngoại giao quan trọng cần được thực hiện".

Bình luận từ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Cuba ngày 10/5, trở thành lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến quốc đảo sau sự kiện tháng 12 năm ngoái. Ngoài Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Hollande dự kiến còn gặp nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro tại nhà riêng vào 15h ngày 11/5.

Tổng thống Obama muốn khôi phục toàn bộ quan hệ ngoại giao với Cuba và dỡ bỏ lệnh cấm vận nhưng vấp phải sự phản đối từ những người cho rằng ông đang nhượng bộ quá nhiều. Một chuyến thăm của tổng thống Mỹ tới Havana sẽ là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy cuộc đối đầu kéo dài giữa hai nước đang kết thúc.

Theo: VnExpress