Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban

Ngày 19/3, lực lượng Taliban tại Pakistan cho biết Khawrey Mehsud, thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ.
Máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban.
Máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban.

Phát ngôn viên của Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP) Muhammad Khorasani xác nhận rằng Khawrey đã chết ở khu vực gần biên giới Pakistan - Afghanistan hôm 18/3. Hai thành viên khác của TTP cũng bị tiêu diệt trong vụ không kích được tiến hành từ phía lãnh thổ Afghanistan kể trên và nhắm vào khu vực Shabak của bộ tộc Kurram bên phía Pakistan.

Theo phát ngôn viên trên, Khawrey Mehsud là một trong số ít thủ lĩnh thân cận với Baitullah Mehsud, nhân vật thành lập TTP. Trước đó, năm 2009, Baitullah cũng bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt, đúng hai năm sau khi tên này thành lập TTP. Được biết Khawrey từng là cận vệ của thủ lĩnh TTP Hakimulalh Mehsud, kẻ cũng đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ tháng 11/2013 ở Bắc Waziristan. Khawrey cũng từng tham chiến tại các tỉnh Paktika, Kunar và Khost của Afghanistan bên cạnh lực lượng các bộ lạc Pakistan.

Theo: Báo Tin tức