Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các cuộc tấn công nhằm vào Syria

Ngày 13/2, Mỹ đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng những cuộc tấn công quân sự nhằm vào các mục tiêu của người Kurd và chính quyền Syria tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria, trong bối cảnh Ankara cân nhắc phối hợp với binh sỹ Saudi Arabia mở cuộc tấn công trên bộ tại nước láng giềng này.
Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Suruc gần Kobane, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN
Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Suruc gần Kobane, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: "Chúng tôi quan ngại về tình hình tại miền Bắc Aleppo và đang nỗ lực làm dịu căng thẳng từ tất cả các bên. Chúng tôi đã hối thúc người Kurd ở Syria và các lực lượng có liên hệ với Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) không lợi dụng tình hình hỗn loạn để chiếm thêm lãnh thổ. Chúng tôi cũng nắm được thông tin về vụ nã pháo từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các vụ bắn phá như vậy."

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng lực lượng vũ trang nước này đã pháo kích các mục tiêu của PYD xung quanh thị trấn Azaz, đồng thời nã pháo đáp trả vụ Syria nã đạn vào một doanh trại quân đội ở khu vực Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hiện chưa rõ thực chất các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nhiều khả năng là hỏa lực của xe tăng. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, căn cứ không quân Menagh , gần đây rơi vào tay lực lượng Các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG), đã bị trúng đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Kirby, cả Thổ Nhĩ Kỳ và YPG đều có mối đe dọa chung là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông hành lang Azaz và Mỹ khuyến khích tất cả các bên tập trung vào mối đe dọa này.

Theo TTXVN