Mỹ, Hàn, Nhật có phản ứng đầu tiên về vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên

VietTimes -- Theo truyền thông Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ thử tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo về vụ việc và Hoa Kỳ đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Tại Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này đã trao công hàm phản đối Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày. 

Phát biểu tại cuộc họp báo khẩn, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga nói rằng tên lửa trên dường như đã rơi xuống biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố Tokyo đang nỗ lực thu thập thông tin và giám sát tình hình liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. 

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho hay Seoul đang xác định xem tên lửa này thuộc loại Musudan tầm trung được cải tiến hay tên lửa Rodong có tầm bắn ngắn hơn.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc phỏng đoán rằng quãng đường bay của tên lửa được Bình Nhưỡng phóng là khoảng 500 km.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9 giờ 30 sáng 12/2.