Mỹ dùng B-52 thị uy, bay ngang qua đảo nhân tạo phi pháp

Lầu Năm Góc hôm 12.11 tuyên bố, họ đã điều 2 chiếc máy bay B-52 thị uy, bay ngang qua đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc xây dựng trên biển Đông.
Mỹ dùng B-52 bay ngang qua các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông
Mỹ dùng B-52 bay ngang qua các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông

Hai máy bay B-52 đã bay ngang qua cái gọi là "không phận" trong vòng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc xây dựng, bất chấp các phản đối từ phía quân đội Trung Quốc.

Việc dùng hai máy bay ném bom chiến lược B-52 bay ngang qua khu vực xung quanh các hòn đảo nhân tạo, được xem là hành động mới nhất trong loạt tín hiệu mà Mỹ gửi đến Trung Quốc rằng họ không công nhận các yêu sách lãnh thổ Trung Quốc tại biển Đông.

Quân đội Trung Quốc đã ngang nhiên yêu cầu phi công Mỹ "bay khỏi khu vực hòn đảo của chúng tôi", nhưng phi công Mỹ từ chối thực hiện yêu cầu vô lý của phía Trung Quốc, theo các quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc khẳng định rằng có ít nhất một chuyến bay như vậy đã được thực hiện, và rằng Trung Quốc đã "cố với" tới những chiếc B-52 khi chúng bay ngang qua các đảo nhân tạo phi pháp (B-52 có trần bay rất cao).

"Tôi biết rằng chúng tôi đã tiến hành chuyến bay của B-52 trong không phận quốc tế ở khu vực này (biển Đông) và trên thế giới trong thời gian qua", ông Peter Cook người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết.

"Với tầm hiểu biết của mình về chuyến bay của B-52, tôi không dám chắc ngày điều đó đã xảy ra, nhưng đã có một nỗ lực được thực hiện bởi bộ phận điều khiển trên mặt đất của Trung Quốc nhằm tiếp cận với máy bay và máy bay vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình".

Tháng trước, Mỹ đã gửi một tàu chiến đến tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây, nhằm thách thức sự phi pháp của những hòn đảo này.

Trung Quốc đã xây dựng các hòn đảo nhân tạo phi pháp trên các bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép.

Các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng làm dấy lên căng thẳng trên biển Đông, khi nước này đang quân sự hóa quần đảo tranh chấp bất chấp các tuyên bố trước đó trong DOC.

Thiên Hà - Theo Telegraph, Một thế giới