Mỹ đưa chiến hạm hiện đại nhất đến Nhật

Chiến hạm USS Benfold có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo được đưa đến Nhật như một phần của chiến lược tái cân bằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tàu USS Benfold. Ảnh: Japan Times
Tàu USS Benfold. Ảnh: Japan Times

Hôm 19-10, Mỹ triển khai tàu khu trục phòng thủ tên lửa đạn đạo USS Benfold tới TP Yokosuka, tỉnh Kanagawa – Nhật Bản, một phần của chiến lược tái cân bằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo một quan chức Washington giấu tên, nhiệm vụ chính của USS Benfold nhằm củng cố sức mạnh của hạm đội châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ và theo dõi, triệt hạ tên lửa Triều Tiên nếu chúng đe dọa lãnh thổ Mỹ cùng các đồng minh. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường quan hệ Mỹ - Nhật và an ninh trong khu vực.

USS Benfold (thuộc lớp Arleigh Burke) chính thức hạ thủy vào năm 1994 và vừa được nâng cấp thành một trong những khu trục hạm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ.

 Tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Baseline 9 Aegis và 90 ống phóng tên lửa thẳng đứng. Các ống phóng này có khả năng bắn nhiều loại tên lửa như tên lửa không-đối-không SM-6 thế hệ mới. Bên cạnh đó, tàu còn tích hợp ngư lôi, tên lửa chống hạm và pháo.

Nhiều chức năng thiết yếu ở hệ thống điều khiển trung tâm được kiểm soát bằng màn hình cảm ứng đa năng. Nhờ đó, thủy thủ đoàn có thể sử dụng phím điều khiển để khai hỏa súng chuỗi nòng 25 mm trên sàn tàu thay vì bắn bằng tay.

USS Benfold là tàu khu trục thứ 8 và là tàu chiến thứ 13 được Mỹ triển khai đến TP Yokosuka.

P.Nghĩa - Theo Stripes, Japan Times, NLĐ