Mỹ đình chỉ chương trình đào tạo quân nhân Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ kết thúc chương trình cho phép Campuchia cử quân nhân theo học các học viện quân sự hàng đầu của nước này, sau động thái "cắt giảm hợp tác" của Campuchia.

"Sau khi Campuchia cắt giảm hợp tác trong một số lĩnh vực quân sự song phương truyền thống, nước này mất tư cách tham gia chương trình học viện quân sự của Mỹ", phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes ngày 1/7 cho biết.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ lo ngại về hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại Campuchia , đồng thời quốc gia Đông Nam Á này trở thành một trong những đồng minh quan trọng nhất của Trung Quốc tại khu vực.

Zwartjes cho biết các học viên Campuchia đang theo học tại các học viện quân sự của Mỹ sẽ được phép hoàn thành chương trình đại học của họ. "Mỹ khuyến khích chính phủ Campuchia hỗ trợ học phí còn lại cho học viên của mình", Zwartjes nói.

Campuchia chưa bình luận về thông tin trên.

Một số tướng lĩnh và quan chức cấp cao của Campuchia từng theo học tại các trường quân sự của Mỹ, bao gồm học viện quân sự danh giá ở West Point. Trong số này có đại tướng Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, hiện đảm nhận vị trí Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trạng Hoàng gia Campuchia.

Học viên tham gia lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Mỹ tại West Point ngày 22/5. Ảnh: USAF.
Học viên tham gia lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Mỹ tại West Point ngày 22/5. Ảnh: USAF.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia ngày 12/6 cho biết quan chức quân đội Campuchia từ chối cho tùy viên quân sự Marcus Ferrara tiếp cận toàn bộ hạ tầng tại căn cứ Ream trong chuyến thăm một ngày trước đó.

Bộ Quốc phòng Campuchia sau đó ra thông cáo xác nhận điều này, khẳng định "rất thiện chí" khi tổ chức chuyến thăm căn cứ Ream cho phái đoàn của tùy viên quân sự Mỹ theo quyết định của Thủ tướng Hun Sen, và đã tổ chức "một số hoạt động quan trọng" bên trong căn cứ.

Tuy nhiên, ngoài những địa điểm đã được yêu cầu và nằm trong thỏa thuận, phía Mỹ đột ngột yêu cầu thăm một địa điểm khác không có trong yêu cầu ban đầu, do đó phía Campuchia từ chối. Địa điểm này được cho là cơ sở do Trung Quốc nâng cấp bên trong căn cứ Ream.

Bộ Quốc phòng Campuchia nhận định phản ứng của đại sứ quán Mỹ là "cố tạo ra những vấn đề mới và xuyên tạc sự thật, có thể gây ra tác động tiêu cực đối với quan hệ quốc phòng giữa hai nước".

Theo VnExpress