Mỹ điều pháo đài bay B-52 tập trận “dằn mặt” Nga

Mỹ đã điều tới Na Uy 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 để tham gia cuộc tập trận Cold Response của NATO,  theo thông cáo báo chí của Bộ chỉ huy chiến lược Lực lượng vũ trang Mỹ.
Pháo đài bay B-52 của Mỹ
Pháo đài bay B-52 của Mỹ

"Ba chiếc B-52 Stratofortress và hơn 200 lính không quân… hôm nay đã dời tới căn cứ không quân Moron ở Tây Ban Nha. Các máy bay ném bom hạng nặng đa chức năng sẽ thích ứng và thực hiện cuộc tập trận chung với Bộ chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu và các đồng minh, đối tác khu vực tham gia tập trận Cold Response tại Na Uy", tuyên bố cho biết.

Sự hiện diện của B-52 trong cuộc tập trận nhằm chứng tỏ Mỹ có khả năng triển khai các hoạt động toàn cầu cùng với máy bay ném bom,Đô đốc Cecil Haney, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ nói.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 2đến 9 tháng 3 tại Na Uy với sự tham dự của 15.000 binh sĩ từ 13 quốc gia NATO và Thụy Điển.

Động thái này của Mỹ có thể sẽ khiến mối quan hệ với Nga trở nên căng thẳng hơn. Vài ngày qua, truyền thông Nga đã có nhiều bài viết về việc chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ xem Moscow là mối đe dọa số một.

Báo Pravda hôm 26/2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng không có gì bất ngờ khi Mỹ đưa Nga ra làm “mối đe dọa số một”. Theo đó, các quan chức quốc phòng Mỹ chỉ lấy Nga làm đối trọng trong các cuộc thảo luận ngân sách quốc phòng cho năm tiếp theo.

Theo Sputnik