Mỹ đe sẵn sàng tấn công Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lại đánh người Kurd

Tàu chiến Mỹ và máy bay tấn công sẵng sàng tấn công Syria nếu Tổng thống Mỹ sẽ ra lệnh thích hợp, kệnh truyền hình CNN dẫn nguồn tin giấu tên.
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk hôm 7/4 tấn công căn cứ không quân Syria
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk hôm 7/4 tấn công căn cứ không quân Syria

Hiện nay, quân đội Mỹ đang quan sát  căn cứ không quân Shayrat ở Syria. Nguồn tin cho biết thêm rằng quân đội Mỹ đang quan sát căn cứ này suốt ngày đêm, vì Washington tin rằng cuộc tấn công hóa học có thể được thực hiện từ nơi này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố chính phủ Syria nên nghiêm túc hiểu biết lời cáo buộc của Mỹ trong việc chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học.

Trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/6 cho biết đã phá hủy các mục tiêu của người Kurd ở Syria trong đêm, để trả đũa các đợt pháo kích chống các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ đụng độ xảy ra ở khu vực Afrin. Nhóm “Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd”, còn gọi là YPG, là một thành phần chủ yếu của Các Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn, trong cuộc chiến đang tiếp diễn nhằm đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa, được coi như "thủ đô" của IS.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn quyết liệt chống đối chiến binh người Kurd, và coi đây là một lực lượng có liên kết với đảng Công nhân Kurdistan (tức PKK), là nhóm đã phát động một phong trào nổi dậy ở đông-nam Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1980 cho mãi đến nay.

Sự hậu thuẫn mà Mỹ dành cho Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd-YPG gồm cả chuyển giao các vũ khí, mà Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại có thể rơi vào tay của PKK. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã trấn an Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ sẽ thu hồi những vũ khí trên một khi đã chiếm được thành phố Raqqa.