Mỹ bất ngờ cắt viện trợ quân sự cho quân đội Pakistan

VietTimes -- Quan hệ Mỹ-Pakistan gần đây đã trở nên căng thẳng vì những cáo buộc rằng hoạt động chống khủng bố của Pakistan chỉ tập trung vào các tay súng Taliban.
Mỹ bất ngờ cắt viện trợ quân sự cho quân đội Pakistan.
Mỹ bất ngờ cắt viện trợ quân sự cho quân đội Pakistan.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Adam Stump ngày 3/8 cho biết Lầu Năm Góc sẽ không chi 300 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Pakistan sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter quyết định không báo cáo với Quốc hội nước này rằng Islamabad đã có hành động thỏa đáng đối với mạng lưới Haqqani.

Ông Adam Stump nói: "Khoản viện trợ tín dụng này có thể không được chi cho Chính phủ Pakistan vào thời điểm này vì Bộ trưởng Ashton Carter đã không xác nhận rằng Pakistan đã có hành động thích đáng đối với mạng lưới Haqqani.”

Khoản tiền 300 triệu USD này được cho là thuộc Quỹ Hỗ trợ Liên minh, một chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm chi trả cho các nước đồng minh vốn phải gánh chịu chi phí trong việc ủng hộ cho các chiến dịch chống khủng bố và chống nổi loạn. 

Pakistan là nước được nhận viện trợ nhiều nhất từ chương trình do Hoa Kỳ lãnh đạo. 

Quan hệ Mỹ-Pakistan gần đây đã trở nên căng thẳng vì những cáo buộc rằng hoạt động chống khủng bố của Pakistan chỉ tập trung vào các tay súng Taliban ở Pakistan đang chống lại nhà nước, trong khi không động đến các khu vực liên quan đến lực lượng phiến quân Afghanistan, kể cả nhóm khủng bố Haqqani.

Bên cạnh đó, việc Pakistan đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc cũng có thể là một lý do hỗ trợ quyết định không viện trợ cho nước này của Washington.

Quốc hội Mỹ gần đây cũng đã ngăn cản chính quyền của Tổng thống Barack Obama trợ cấp cho thỏa thuận bán 8 chiến đấu cơ F-16 cho Pakistan với lý do Pakistan thiếu sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.