Một bác sĩ nói rằng nên đeo 4 khẩu trang trên mặt để chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại dịch Covid-19 ở Hoa Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một số chuyên gia sức khỏe hàng đầu của Mỹ đã đề nghị mọi người nên đeo nhiều hơn một khẩu trang để bảo vệ tốt hơn khỏi Covid-19.
Trưởng Cố vấn Y tế của Nhà trắng – tiến sĩ Anthony Fauci, ủng hộ việc đeo nhiều khẩu trang cùng lúc (ảnh: CNP)
Trưởng Cố vấn Y tế của Nhà trắng – tiến sĩ Anthony Fauci, ủng hộ việc đeo nhiều khẩu trang cùng lúc (ảnh: CNP)

Cập nhật tình hình dịch bệnh từ Đại học Johns Hopkins cho thấy Hoa Kỳ đã có 25,8 triệu trường hợp nhiễm virus Corona kể từ khi đại dịch bắt đầu, 433 nghìn trường hợp tử vong.

Đây là những con số đáng kinh hãi. Có lẽ vì thế mà các chuyên gia y tế cộng đồng hàng đầu như Trưởng Cố vấn Y tế của Nhà trắng – tiến sĩ Anthony Fauci – ngày càng ủng hộ biện pháp bảo vệ khá bất thường: đeo nhiều khẩu trang cùng lúc.

Tiến sĩ Fauci và Tiến sĩ Ashish Jha (Trưởng khoa Y tế Công cộng Đại học Brown) đã khuyến cáo mọi người rằng trong một số trường hợp, một chiếc khẩu trang có thể không còn đủ bảo vệ nữa. Một phần là do các biến thể Covid-19 mới dễ lây lan hơn đã bắt đầu xuất hiện ở Mỹ.

Tiến sĩ Jha đã viết trên Twitter như sau: “Một khẩu trang, hai khẩu trang và nhiều hơn? Khi nào cần làm như vậy?. Tôi thường đeo một khẩu trang khi đi ra ngoài, một khẩu trang chất lượng cao (KF94) khi làm việc trong phòng kín. Khi tôi không có khẩu trang KF94, tôi sẽ dùng 2 chiếc khẩu trang phẫu thuật”.

Đây là một số ý kiến khác tán thành việc đeo nhiều hơn một chiếc khẩu trang:

Tiến sĩ Fauci, phát biểu trên chương trình Today Show của NBC: “Theo lẽ thường, đeo nhiều khẩu trang có thể sẽ hiệu quả hơn. Đó là lý do tại sao bạn thấy mọi người đeo khẩu trang kép hoặc đeo loại N95”.

Linsey Marr, một chuyên gia về lây truyền virus và là giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Virginia Tech, nói với AARP : “Một chiếc khẩu trang giống như một chướng ngại vật để ngăn các hạt có thể lọt qua. Đeo nhiều hơn một chiếc mặt nạ làm tăng khả năng chặn các hạt , khiến nó khó lọt qua”.

Một số bác sĩ thậm chí còn đề xuất đeo nhiều hơn 2 khẩu trang. Tiến sĩ Scott Segal, chủ nhiệm khoa gây mê tại Wake Forest Baptist Health ở Winston-Salem, Bắc Carolina, nói với NBC News: “Nếu bạn đeo ba hoặc bốn chiếc khẩu trang, nó sẽ lọc tốt hơn vì nó có nhiều lớp vải hơn . Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy khó chịu và muốn tháo nó ra vì không thoải mái".

Trước khi đọc bài thơ của mình tại lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, Amanda Gorman cũng đã đeo hai chiếc khẩu trang.

Amanda Gorman được nhìn thấy đeo 2 khẩu trang cùng lúc (ảnh: Olivia Singer)

Amanda Gorman được nhìn thấy đeo 2 khẩu trang cùng lúc (ảnh: Olivia Singer)

Tuy nhiên, một trong những chuyên gia Covid hàng đầu của Mỹ lại cho rằng đeo nhiều khẩu trang có thể gây hại nhiều hơn lợi. Tiến sĩ Michael Osterholm, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, đã phản bác lại những bình luận của Tiến sĩ Fauci trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh WCCO ở Minneapolis hôm thứ Tư (28/1).

“Tôi không ủng hộ ý tưởng về đeo hai khẩu trang,” Tiến sĩ Osterholm nói . “Khẩu trang phù hợp với bạn như thế nào? Nó giống như kính bơi. Nước thường không thấm vào từ mắt kính mà ngấm qua đường viền cao su quanh mắt hoặc mặt của bạn".

“Nếu bạn đeo nhiều khẩu trang quanh mặt, bạn sẽ tăng lượng không khí vào và ra dọc theo hai bên, khiến việc bảo vệ trở nên kém hiệu quả hơn. Đeo hai khẩu trang có thể gây hại cho bạn”, Tiến sĩ Osterholm kết luận.

Hiện các quan chức Liên bang đang xem xét các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, chẳng hạn như yêu cầu người dân phải có xét nghiệm âm tính trước khi được phép lên các chuyến bay nội địa và quốc tế.