Lý giải nguyên nhân tâm dịch TP.HCM ngày 3/9 có tới 8.499 ca nhiễm COVID-19

VietTimes – Mặc dù đã phong toả chặt toàn thành phố kéo dài nhiều tháng, nhưng tâm dịch TP.HCM vẫn liên tiếp tăng cao số ca nhiễm, riêng ngày 3/9 có tới 8.499 ca.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BS.Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BS.Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Tính đến 6 giờ ngày 4/9/2021, TP.HCM ghi nhận 241.603 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố, trong đó 241.143 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 41.470 bệnh nhân, trong đó: có 2.915 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.779 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 3/9 có 4.172 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 120.509 bệnh nhân. Có 250 trường hợp tử vong trong ngày.

Về việc cả nước có thêm 14.922 ca mắc COVID-19 trong ngày 3/9, riêng TP HCM có đến 8.499 ca được BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - giải thích vì nguyên nhân TP.HCM đang xét nghiệm COVID-19 toàn dân.

Về chủ trương kêu gọi lực lượng F0 đã được điều trị khỏi tham gia chống dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay, đây là những F0 đã có kháng thể bảo vệ sau thời gian nhiễm bệnh và hồi phục. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người nhiễm bệnh đã hồi phục có khả năng không mắc bệnh trở lại (kéo dài ít nhất 6 tháng) và bảo vệ cơ thể trước vi rút SARS-CoV-2 cao hơn cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Vì vậy, việc kêu gọi F0 hồi phục tự nguyện tham gia lực lượng chống dịch, hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc các trường hợp đang nhiễm bệnh là chủ trương đúng đắn. Hiện nay, chính sách hỗ trợ cho lực lượng này đang trình UBND TP.HCM phê duyệt và sẽ có thông tin chi tiết.

Lý giải nguyên nhân tâm dịch TP.HCM ngày 3/9 có tới 8.499 ca nhiễm COVID-19 ảnh 1
Mang nhu yếu phẩm đến cho người dân và các F0 cư trú trong khu phong toả ở TP.HCM

Thông tin về chương trình “Thành phố 18H” diễn ra tại sân các Bệnh viện Dã chiến tối 2/9 khiến rất đông khán giả cùng có mặt thưởng thức, dấy lên vấn đề có thể không đảm bảo khoảng cách an toàn chống dịch; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM Trịnh Thị Hiền Trân cho biết:

“Tối ngày 2/9, tại Bệnh viện dã chiến số 6,7,8 đã diễn ra Chương trình "Thành phố 18H" số thứ 10. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM phối hợp với Nhà Văn hóa Thanh niên cùng một số đơn vị có sự tham gia của các văn nghệ sĩ, mục đích chào mừng Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh 2/9, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết cho người dân TP.HCM về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP; giúp cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại đây giảm bớt áp lực, giúp cho những bệnh nhân đang được điều trị thêm “món ăn tinh thần” – Bà Trịnh Thị Hiền Trân nói.

Theo bà Trịnh Thị Hiền Trân, toàn bộ lực lượng tham gia công tác tổ chức, các văn nghệ sĩ đều mặc trang phục bảo hộ xuyên suốt quá trình thực hiện chương trình; 100% lực lượng này cũng đã tiêm vắc xin phòng COVID-19. Các y bác sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, tình nguyện viên tại đây được sự chấp thuận của Ban giám đốc bệnh viện và các bệnh nhân theo dõi, lắng nghe chương trình từ phòng điều trị.

Lý giải nguyên nhân tâm dịch TP.HCM ngày 3/9 có tới 8.499 ca nhiễm COVID-19 ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM Trịnh Thị Hiền Trân

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ: “Chương trình có ý nghĩa rất tích cực, là sự cân bằng đặc biệt đối với lực lượng tuyến đầu cũng như các bệnh nhân tại cơ sở điều trị. Đã qua 9 chương trình được tổ chức thành công dưới hình thức trực tuyến, số thứ 10 với bối cảnh đặc biệt của Ngày lễ Quốc Khánh 2/9, sau khi tham khảo các y, bác sĩ tại cơ sở điều trị, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình số thứ 10 và có sự tham gia theo dõi trực tiếp của các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trong không gian của 3 bệnh viện dã chiến. Do đó, công tác tổ chức có thể còn một số hạn chế, cần rút kinh nghiệm”.