Lữ đoàn biệt kích 103 tiến sát đến ngoại vi làng Kabani

VietTimes -- Quân đội Syria và các đơn vị đồng minh dồn dập tấn công vào tuyến phòng thủ ngoại vi làng Kabani. Nhưng trận chiến giành ngôi làng chiến lược có những khó khăn bất ngờ do lực lượng Hồi giáo cực đoan co cụm lại để cố thủ tại cứ điểm cuối cùng trên vùng Đông Bắc tỉnh Latakia.
Lữ đoàn biệt kích 103 tiến sát đến ngoại vi làng Kabani

Ngày 08.03.2016 trên vùng nông thôn đông bắc Latakia, Lữ đoàn biệt kích 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP), Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), Trung đoàn đặc nhiệm số 48, lính thủy đánh bộ Syria đánh chiếm được khu vực đồi núi Jabal Zuwayqat sau trận ác chiến với Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Quân đội Syria tự do (FSA), Harakat Ahrar al-Sham.

Đánh chiếm được Jabal Zuway nay, các lực lượng vũ trang Syria hướng mũi tiến công  đến ngôi làng Zuwayqat, giao chiến ác liệt với một lực lượng lớn các chiến binh của Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar Al-Sham tại vành đai phòng ngự trên sườn phía đông nam ngôi làng.

Lữ đoàn 103 Vệ binh Công hòa và đồng minh đã giành được làng Zuwayqat sau cuộc chiến ngắn ngủi nhưng dữ dội với phiến quân cực đoan sáng ngày 08.03. Ngay sau đó, các lực lượng vũ trang Syria đã triển khai thế trận tấn công ở ngoại vi phía nam làng Kabani.

Dù đã giành được làng Zuwayqat và địa bàn đồi núi Jabal Zuwayqat, lữ đoàn 103 và đồng minh vẫn kiềm chế không triển khai trận tấn công cuối cùng vào Kabani do tầm nhìn thấp. Kabani là ngôi làng chiến lược nằm trên ranh giới tỉnh Idlib ở Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish), đây là ngôi làng nằm trên một trong những điểm cao nhất trong vùng nông thôn đông bắc tỉnh Latakia.

Lữ đoàn biệt kích 103 Vệ binh Cộng hòa khả năng sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn cho trận đánh quyết định mang tính chiến lược này do địa hình tấn công bất lợi. Các đơn vị quân đội Syria sẽ cần hỏa lực pháo binh chuẩn bị kỹ và có sự yểm trợ tối đa của không quân Syria – Nga.

Quân đội Syria và lực lượng đồng minh nỗ lực vây lấn tấn công làng Kabani

 QA